เคล็ดลับการใช้ยานอนหลับให้ปลอดภัย

เคล็ดลับการใช้ยานอนหลับให้ปลอดภัย

  • October 31, 2022
  • By Admin: maro
  • Comment: 0

ยานอนหลับ เป็นยาที่อยู่ในกลุ่มของยาที่ออกฤทธิ์ต่อระบบประสาทส่วนกลาง ช่วยให้นอนหลับ ระงับประสาท และคลายความกังวลได้ ซึ่งหลาย ๆ คนที่มีปัญหานอนไม่หลับก็เริ่มนิยมใช้ยานอนหลับกันมากขึ้น เพื่อเป็นตัวช่วยให้ตัวเองสามารถนอนหลับได้ แต่การทานยานอนหลับบ่อย ๆ ก็ส่งผลข้างเคียงให้คุณเกิดอาการมึนงง ง่วงตลอดเวลา หรือดื้อยาได้ เช่นนั้นแล้ว ในบทความนี้ mohdnaser จะมาบอกเคล็ดลับดี ๆ ในการใช้ยานอนหลับให้ปลอดภัยกับตัวคุณมากที่สุด

ยานอนหลับเหมาะสําหรับคุณหรือไม่?

ยานอนหลับเหมาะสําหรับคุณหรือไม่?

บางคนมีอาการนอนไม่หลับอยู่บ่อย ๆ เนื่องจากปัจจัยหลาย ๆ อย่างส่งผลให้คุรนอนไม่หลับ ทั้งปัจจัยภายนอก และปัจจัยภายใน ทำให้หลาย ๆ คนพึ่งยานอนหลับ เพื่อช่วยให้ตัวเองได้นอนหลับพักผ่อนได้ ซึ่งการใช้ยานอนหลับอย่าต่อเนื่อง ไม่ใช่เรื่องที่ดีเลย เนื่องจากตัวยานอนหลับมีผลข้างเคียงหลายอย่างเลยทีเดียว ทางที่ดี หากจะทานยานอนหลับก็ควรทานเมื่อจำเป็นเท่านั้นจะดีต่อตัวคุณเป็นที่สุด

ซึ่งยานอนหลับนั้น เหมาะจะใช้ในสถานการณ์ที่เราต้องการนอนหลับพักผ่อนในช่วงเวลาสั้น ๆ หรือใช้ในทางการแพทย์ เพื่อช่วยให้คุณได้พักผ่อน และฟื้นฟูร่างกาย การที่คุณมีปัญหานอนหลับเป็นประจำ เราแนะนำให้คุณเข้าพบกับแพทย์ เพื่อปรึกษาเรื่องของการปรับพฤติกรรมการนอน และช่วยให้คุณสามารถกลับมานอนได้อย่างปกติ และนอนหลับได้อย่างมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น

ความเสี่ยงและอาการข้างเคียง ของยานอนหลับ

การที่เราใช้ยานอนหลับบ่อย ๆ ไม่ว่าจะเป็นการซื้อมาทานเอง หรือยานอนหลับที่แพทย์สั่งจ่ายก็มักจะเจอผลข้างเคียงเหล่านี้อยู่เสมอ โดยเฉพาะยานอนหลับที่เราหาซื้อเอง เพราะปริมาณของยา ชนิดของยา และระยะเวลาในการออกฤทธิ์ของยาที่ทานก็มีความแตกต่างกันออกไป ซึ่งผลข้างเคียงที่มักจะเจอได้บ่อย ๆ ก็จะเป็นเรื่องของอาการง่วงนอนเป็นเวลานานในวันถัดไป ปวดศีรษะ ปวดกล้ามเนื้อ ท้องผูก ปากแห้ง ไม่ค่อยมีสมาธิ เวียนหัว ไม่มั่นคง และนอนไม่หลับฟื้นตัว 

ยิ่งเป็นยาระงับประสาท หรือยาคลายเครียด อย่างกลุ่มยาเบนโซไดอะซีพีนและกลุ่มที่ไม่ใช่เบนโซไดอะซีพีน ที่มีฤทธิ์ช่วยให้คุณสามารถนอนหลับ และคลายความกังวลได้ บางคนอาจจะเกิดอาการแพ้ยา ทำให้หน้าบวม ความจำเสื่อม มีอาการประสาทหลอน เดินละเมอ ง่วงนอนตลอดทั้งวัน หรือบางคนอาจจะมีความคิดหรือการกระทำฆ่าตัวตายก็เป็นได้ หากคุณหรือคนรอบตัวที่ทานยานอนหลับแล้วมีอาการเหล่านี้ ควรที่จะรีบไปพบแพทย์ เพื่อปรึกษา และปรับการใช้ยาทันที

ใช้ยานอนหลับอย่างไรอย่างปลอดภัยยิ่งขึ้น

ใช้ยานอนหลับอย่างไรอย่างปลอดภัยยิ่งขึ้น

การใช้ยานอนหลับเป็นประจำไม่ใช่เรื่องที่เราอยากจะสนับสนุนให้คุณได้ใช้งานมากนัก แต่วิธีทำให้นอนหลับสนิทก็มีอีกหลากหลายวิธีเลยทีเดียว อย่างการปรับเปลี่ยนวิถีชีวิตของตัวเอง การปรับเวลานอนของตัวเอง และการไม่ดื่มคาเฟอีนก่อนนอน แต่หลาย ๆ คนก็ไม่อาจจะทำให้ตัวเองมีการนอนที่เป็นประสิทธิภาพ และนอนได้เร็วได้ การพึ่งยานอนหลับจึงเป็นสิ่งที่คุณไม่สามารถหลีกเลี่ยงได้ เช่นนั้นแล้ว เราจะมาแนะนำวิธีในการใช้ยาให้ปลอดภัย ดังนี้

  • หากคุณทานยานอนหลับ ห้ามทานควบคู่กับแอลกอฮอล์หรือยาระงับประสาทอื่น ๆ เด็ดขาด เพราะแอลกอฮอล์ไม่เพียงแต่รบกวนคุณภาพการนอนหลับของคุณแล้ว ยังเพิ่มผลกดประสาทของยานอนหลับอีกด้วย ซึ่งอาจส่งผลอันตรายถึงตายได้เลยทีเดียว
  • ทานยานอนหลับเฉพาะช่วงที่คุณมีเวลาเพียงพอสำหรับการนอนหลับอย่างเต็มอิ่ม หรืออย่างน้อย 7 – 8 ชั่วโมง ไม่อย่างนั้น ฤทธิ์ของยานอนหลับจะยังตกค้างในร่างกาย และทำให้คุณยังมีอาการง่วงนอนในวันถัดไป
  • การเพิ่มปริมาณยานอนหลับเป็นสองเท่าอาจเป็นอันตรายต่อชีวิตของคุณได้ และอาจจะทำให้คุณรู้สึกมึนงง มีอาการง่วงนอน รู้สึกอยากนอนอย่างต่อเนื่อง 
  • เริ่มทานยานอนหลับที่มีปริมาณน้อย ๆ เพื่อสังเกตผลข้างเคียง และอาการแพ้ของคุณจากการทานยานอนหลับ
  • หลีกเลี่ยงการใช้ยานอนหลับบ่อย ๆ เพื่อลดการพึ่งพา และลดผลกระทบจากการทานยานอนหลับ พยายามเก็บยานอนหลับไว้ใช้ในกรณีฉุกเฉิน แทนที่จะใช้ทุกคืนจะดีที่สุด
  • หากคุณทานยานอนหลับ งดการขับรถหรือใช้เครื่องจักร เนื่องจากคุณจะมีสติลดนอนลง และมีอาการง่วงนอนมากกว่า หากคุณทานยาก็ควรที่จะนอนหลับพักผ่อนไปเลย ไม่ควรที่จะขับรถหรือใช้เครื่องจักร เพราะจะเป็นอันตรายกับตัวคุณเอง และผู้ใช้ถนนร่วมกับคุณอีกด้วย
  • อ่านเอกสารกำกับยาที่มาพร้อมกับยาของคุณอย่างระมัดระวัง และใส่ใจเรื่องเกี่ยวกับผลข้างเคียงที่อาจเกิดขึ้นและปฏิกิริยาระหว่างยาของคุณด้วย และควรใช้ยาตามคำแนะนำของแพทย์ หรือเภสัชกรจะดีกว่าตัดสินใจเป็นคนกำหนดปริมาณในการทานเอง รวมถึงรับฟังคำแนะนำจากแพทย์หรือเภสัชกรเกี่ยวกับการใช้ยาหรือผลข้างเคียงให้ดี ๆ ด้วยล่ะ

อย่างไรก็ตาม การเปลี่ยนวิถีชีวิต และเปลี่ยนนิสัยการนอนของคุณเป็นวิธีที่ดีที่สุดในการต่อสู้กับอาการนอนไม่หลับ แม้ว่าคุณจะตัดสินใจใช้ยานอนหลับ หรือยารักษาโรคในระยะสั้น เราก็ต้องมีการปรับในเรื่องของการนอนอยู่ดี เพราะการนอนที่ดี ควรเป็นการนอนที่เหมาะสม และพอดิบพอดี ไม่มากหรือน้อยจนเกินไป และต้องมีประสิทธิภาพในการนอนด้วย จะส่งผลต่อการนอน สุขภาพร่างกาย และสุขภาพจิตของคุณ จนไม่ต้องพึ่งยานอนหลับอีกต่อไป

บทความแนะนำ