6 วิธีทำให้นอนหลับสนิท หลับลึก ตื่นมาสดชื่น

6 วิธีทำให้นอนหลับสนิท หลับลึก ตื่นมาสดชื่น

  • September 22, 2022
  • By Admin: maro
  • Comment: 0

ปัญหานอนหลับไม่สนิท นอนไม่หลับ นอนพักผ่อนไม่เพียงพอ นอนหลับยาก หรือนอนไม่เป็นเวลา ปัญหาเหล่านี้ต่างส่งผลกระทต่อสุขภาพร่างกายและจิตใจของเราเป็นอย่างมาก หากคุณไม่ได้นอนหลับให้สนิท วันนี้ เรา mohdnaser จึงได้รวบรวมสาระดี ๆ เกี่ยวกับ 6  วิธีทำให้นอนหลับสนิท ที่จะช่วยให้คุณนอนหลับได้ง่ายขึ้น หลับสนิทได้ตลอดทั้งคืน ไม่เผลอตื่นขึ้นมากกลางดึก รวมถึงผลกระทบจากการนอนหลับไม่สนิท จะส่งผลต่อตัวเอราอย่างไร ที่นี่มีคำตอบให้กับคุณ

6 วิธีทำให้นอนหลับสนิท

6 วิธีทำให้นอนหลับสนิท หลับดีตลอดทั้งคืน

วิธีที่ 1 จัดสรรเวลานอนให้ชัดเจน และเข้านอนให้ตรงทุกวัน

เพื่อให้คุณสามารถนอนหลับพักผ่อนได้อย่างเพียงพออย่างน้อย 6 – 8 ชั่วโมง จะต้องมีการจัดสรรเวลาในการเข้านอนแต่ละวันให้เป็นเวลาที่คงที่ เพื่อให้ร่างกายคุ้นเคยกับช่วงเวลาที่ต้องเข้านอน และตื่นนอน แถมการที่เราเข้านอนเป็นเวลาจะทำให้ตารางชีวิตของเราไม่รวน นอนหลับได้อย่างมีคุณภาพ

วิธีที่ 2 ไม่ดื่มเครื่องดื่มที่มีคาเฟอีนหรือแอลกอฮอล์ก่อนนอน

ไม่ควรดื่มเครื่องดื่มที่มีคาเฟอีน เช่น ชา หรือกาแฟ เพราะคาเฟอีนจะอยู่ในร่างกายของเราได้นานถึง 5 – 6 ชั่วโมง หากคุณดื่มกาแฟหรือชาในตอนเย็น ทำให้คุณรู้สึกไม่ง่วงนอน พอนอนก็นอนหลับไม่สนิท และไม่ควรที่จะดื่มแอลกอฮอล์ก่อนนอน เพราะอาจจะทำให้เรานอนหลับไม่สนิท ทำให้นอนกรน และรู้สึกกระสับกระส่าย แถมตื่นมาก็รู้สึกมึนงง แฮงก์ได้อีกด้วย

วิธีที่ 3 เพิ่มออกซิเจนให้ร่างกาย ฝึกการหายใจ 

การหายใจอย่างมีสมาธิ จะทำให้ตัวของเรารู้สึกผ่อนคลาย มีสมาธิมากยิ่งขึ้น และช่วยเพิ่มออกซิเจนให้กับร่างกาย ทำให้เรารู้สึกนอนหลับได้เร็วขึ้น โดยวิธีการหายใจ ให้คุณหายใจเข้าแล้วนับ 1-2 จากนั้นค่อย ๆ ปล่อยลมหายใจออกอย่างช้า ๆ นับ 3-4-5-6-7 ทำซ้ำเรื่อย ๆ จนกว่าคุณจะรู้สึกผ่อนคลาย และพยายามหายใจเข้าให้ท้องป่อง ๆ จะช่วยให้คุณหายใจได้เต็มปอดอีกด้วย

วิธีที่ 4 สร้างบรรยากาศในการนอนให้เหมาะสม

เราควรที่จะสร้างบรรยากาศในการนอนให้เหมาะสม ควรนอนในห้องที่มืดสนิท ไม่มีแสงจ้าให้กระทบต่อการนอนหลับ และไม่ควรอยู่กับหน้าจอมือถือก่อนนอน เพราะแสงสีฟ้าจากหน้าจออุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์เหล่านี้ จะทำให้ฮออร์โมนที่จะกระตุ้นการนอนหลับของเราลดลง ทำให้หลับยาก เช่นนั้นแล้ว คุณควรที่จะปิดไฟห้องนอนให้มืดสนิท และไม่เล่นมือถือก่อนอนอย่างน้อย 1 ชั่วโมง เพื่อการนอนที่ดีขึ้นของคุณ

วิธีที่ 5 ทานอาหารเสริมช่วยนอนหลับ

การทานอาหารเสริมที่มีส่วนประกอบของเมลาโทนินจะช่วยให้คุณสามารถนอนหลับได้ง่ายขึ้น และสามารถนอนหลับได้อย่างมีประสิทธิภาพ แถมยังช่วยลดความเครียด คลายความวิตกกังวลในจิตใจของคุณให้ลดลง ทำให้คุณไม่มีอาการหลับ ๆ ตื่น ๆ หรือนอนหลับไม่สนิทเลยล่ะ

แนะนำ : รีวิว วิตามินขนาด 1000mg ยี่ห้อไหนดีกินแล้วเห็นผล

วิธีที่ 6 พบแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ เพื่อปรึกษาเรื่องการนอน

หากคุณมีอาการนอนไม่หลับติดต่อกันอย่างน้อย 2 สัปดาห์ต่อเนื่อง ซึ่งทำให้คุณเกิดปัญหานอนไม่หลับ และส่งผลกระทบต่อชีวิตประจำวันของคุณเป็นอย่างมาก เราแนะนำให้เข้าไปพบกับผู้เชี่ยวชาญ ไม่ว่าจะเป็นจิตแพทย์ นักจิตวิทยา  เพื่อขอคำปรึกษาเกี่ยวกับเรื่องการนอน และหาสาเหตุที่ทำให้คุณเกิดปัญหานอนไม่หลับ เพื่อแก้ไขได้อย่างตรงจุด ทำให้คุณสามารถกลับมานอนหลับได้เป็นปกติอีกครั้ง

อันตรายจากการนอนไม่หลับ

อันตรายจากการนอนไม่หลับ หลับไม่สนิท ที่ส่งผลต่อสุขภาพ

การที่เรานอนไม่หลับติดต่อกันเป็นเวลานาน ๆ จะส่งผลเสียต่อระบบการทำงานของร่างกาย และจิตใจ ทำให้คุณเสี่ยงที่จะเป็นความดันโลหิตสูง เสี่ยงที่จะมีปัญหาเกี่ยวกับหลอดเลือดหัวใจและระบบหัวใจ ทำให้ระบบภูมมิคุ้มกันของร่างลงมีประสิทธิภาพที่ลดน้อยลง ป่วยง่าย อารมณ์ของคุณไม่คงที่ เกิดความรู้สึกมึนงง มีอาการเจ็บปวดไปตามร่างกายในส่วนต่าง ๆ ทำให้ความจำของคุณแย่ลง สมาธิสั้น วอกแวกได้ง่าย และร่างกายตอบสนองต่อสิ่งต่าง ๆ ได้อย่างช้าลงอีกด้วย

เช่นนั้นแล้ว เราจึงควรที่จะนอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ พยายามทานอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย และออกกำลังเพื่อเสริมสร้างภูมิคุ้มกันและความแข็งแรงให้กับร่างกายของเรา ที่สำคัญ ต้องไม่ลืมที่จะนอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ ซึ่งคุณจะนำวิธีการที่เราแนะนำวิธีใดวิธีหนึ่งไปใช้ก็ได้ หรือจะนำวิธีทั้งหมดไปประยุกต์ใช้ เพื่อให้คุณสามารถนอนหลับได้ดีมากขึ้น และพักผ่อนได้เพียงพอต่อความต้องการของร่างกาย