อาหารที่เหมาะสำหรับผู้ป่วยโรคหอบหืด ช่วยลดอาการได้

อาหารที่เหมาะสำหรับผู้ป่วยโรคหอบหืด ช่วยลดอาการได้

  • December 11, 2021
  • By Admin: maro
  • Comment: 0

โรคภัยไข้เจ็บเป็นสิ่งที่เราควรเลี่ยงมากที่สุด แต่การเลี่ยงโรคภัยไข้เจ็บนั้นก็ทำได้ยาก ยิ่งโรคประจำตัวที่อาจจะติดมาตั้งแต่ตอนเด็ก ๆ อย่าง โรคหอบหืด เป็นโรคที่ต้องดูแลตัวเองอย่างมาก เพราะถึงแม้จะไม่ได้แสดงอาการตลอดเวลา แต่หากมีสิ่งที่มากระตุ้นก็อาจจะทำให้โรคแสดงอาการออกมาและอาจจะเกิดอันตรายต่อชีวิตเราได้ สำหรับใครที่ป่วยเป็นโรคหอบหืดนั้น สารอาหารที่จะช่วยบรรเทาการเกิดอาการหอบหืดก็มีอยู่หลายชนิด อาหารที่เหมาะสำหรับผู้ป่วยโรคหอบหืด ช่วยลดอาการได้ เป็นสารอาหารที่เหมาะสำหรับคนที่ต้องการที่ดูแลตัวเองให้มีสุขภาพแข็งแรง

โรคหอบหืด คืออะไร

 โรคประจำตัวที่มักจะเกิดขึ้นในวัยเด็ก และส่งผลมาเรื่อย ๆ ในปัจจุบันที่หลายคนเป็นกันมาก คือ โรคหอบหืด หลาย ๆ คนน่าจะเคยได้ยินชื่อโดรคนี้กันมาบ้าง โดยส่วนมากมักจะพบในช่วงวัยเด็ก หากเด็กคนไหนที่เป็นหอบหืด โรคนี้ก็จะติดตัวมาจนโต ซึ่งบางคนอาจจะยังไม่ทราบว่า โรคหอบหืดนั้น คืออะไรกันแน่ โดย โรคหอบหืด เป็นโรคที่เกิดจากภูมิแพ้ ได้แก่ แพ้อากาศ มลภาวะ บุหรี่ สารเคมี และอาหาร อาหารหลายชนิดสามารถกระตุ้นให้เกิดอาการหอบหืดความรุนแรงของโรคหอบหืดมีความสัมพันธ์กับสิ่งต่าง ๆ มากมาย

สิ่งที่มักจะกระตุ้นให้อาการของโรคหอบหืดกำเริบก็มีหลายอย่างมาก  ๆ ได้แก่ การติดเชื้อทางเดินหายใจส่วนบน เรื่องการเปลี่ยนแปลงของอากาศ อุณหภูมิและความชื้น การได้รับสารก่อภูมิแพ้ต่างๆ การออกกำลังกาย สิ่งแวดล้อม อารมณ์ และอาหาร ซึ่งอาหารถือเป็นสิ่งที่มักจะกระตุ้นอาการของโรคได้มากที่สุด โดยเฉพาะกลุ่มอาหารที่มีซัลไฟท์ จะเป็นอาหารที่กระตุ้นโรคหอบหืดโดยตรง ทำให้เกิดอาการได้มากขึ้น

โรคหอบหืด คืออะไร

สารอาหารสำหรับผู้ป่วยโรคหอบหืด

1. โคลีน (Choline)

สารอาหารที่เหมาะสำหรับคนที่ป่วยเป็นโรคหอบหืดนั้น คือ โคลีน ซึ่งเป็นอาสารอาหารที่จะช่วยบำรุงสุขภาพของผู้ป่วยโรคหอบหืดได้  หลาย ๆ คนอาจจะไม่คุ้นชินกับชื่อของ โคลีน มากนัก และก็อาจจะยังไม่ทราบว่าเราจะสามารถพบโคลีนได้ในอาหารประเภทใด โดยโคลีนเป็นสารอาหารที่คล้ายกับวิตามินบี โดยจะพบได้ในเนื้อสัตว์ ปลา ถั่ว ผัก และไข่ อีกทั้งยังมีส่วนช่วยให้ระบบประสาททำงานได้ดี ลดอาการบวมอักเสบ นอกจากในรูปแบบของอาหาร

โคลีนยังเป็นส่วนประกอบที่นำมาใช้ทำเป็นยาพ่นผ่านช่องปาก ขยายหลอดลม และบรรเทาอาการที่ผู้ป่วยโรคหอบหืดเป็นได้ อย่างไรก็ตามโคลีนยังอาจก่อให้เกิดผลข้างเคียงที่ไม่พึงประสงค์ เช่น อาการท้องร่วง อาเจียน เหงื่อออกมาก ผู้ป่วยคงรปรึกษาแพทย์ก่อนที่จะทานอาหารประเภทนี้ เพื่อป้องกันอันตราย

2. แมกนีเซียม (Magnesium)

สำหรับใครที่ป่วยเป็นโรคหอบหืด หรือมีอาการป่วยนั้น การรับสารอาหารที่ช่วยบำรุงระบบต่าง ๆ ในร่างกาย จะช่วยทำให้คุณนั้นมีสุขภาพที่ดีมากยิ่งขึ้น อย่าง สารอาหารที่ควรทาน คือ แมกนีเซียม แร่ธาตุที่สำคัญมาก ๆ ต่อร่างกาย เพราะแมกนีเซียมมีส่วนช่วยเสริมสร้างกระดูกในร่างกายให้แข็งแรง แต่นอกจากจะช่วยบำรุงกระดูก แมกนีเซียมยังช่วยให้กล้ามเนื้อหลอดลมผ่อนคลาย ขยายทางเดินหายใจให้อากาศไหลเข้า และไหลออกจากปอดได้สะดวกขึ้น อีกทั้งยังอาจช่วยบรรเทาอาการหอบหืดเฉียบพลันได้ และอาจปลอดภัยสำหรับผู้ที่รับประทานในปริมาณน้อยกว่า 350 มิลลิกรัมต่อวัน ถึงอย่างไรควรคำนึงถึงผลข้างเคียงที่อาจตามมาร่วม เช่น อาการท้องร่วง คลื่นไส้ หัวใจเต้นผิดปกติ ความดันโลหิตต่ำ หายใจลำบาก อีกเช่นกัน และไม่ควรรับประทานแมกนีซียมมากเกินความต้องการของร่างกายในแต่ละวัน

สารอาหารสำหรับผู้ป่วยโรคหอบหืด แมกนีเซียม (Magnesium)

3. พิกโนจีนอล(Pycnogenol)

เป็นอีกหนึ่งสารอาหารที่ชื่อไม่คุ้นหูมาก ๆ อย่าง พิกโนจีนอล ที่หลายๆ  คนจะต้องสงสัยกันแน่นอนว่า พิกโนจีนอล นั้นคืออะไร และมีส่วนช่วยดูแลร่างกายของเราอย่างไร ซึ่ง พิกโนจีนอล นั้นจะเรียกว่าเป็นสารอาหารก็ไม่เชิง เพราะเป็นสารประกอบของสารเคมีธรรมชาติที่มาจากเปลือกต้นสน ซึ่งเป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่อาจช่วยป้องกันไม่ให้เซลล์ในร่างกายได้รับความเสียหาย ช่วยลดอาการของ หอบหืด และโรคภูมิแพ้ได้ จากการวิจัยของสหรัฐอเมริกาในการศึกษาเด็กที่เป็นโรคหอบหืด แสดงให้เห็นว่าการรับประทานพิกโนจีนอลอย่างน้อย 5 สัปดาห์แรก ก่อนเข้าช่วงโรคภูมิแพ้ตามฤดูกาล อาจช่วยให้อาการของโรคดีขึ้น นอกจากนี้ยังอาจช่วยลดปริมาณการับประทานยารักษาโรคหอบหืดบางชนิดลง แต่พิกโนจีนอลเองก็ไม่ได้ปลอดภัยสำหรับคนที่มีโรคประจำตัวบางโรค ดังนั้น ควรปรึกษาแพทย์ให้ดีก่อนที่จะรับประทาน

4. กรดไขมันโอเมก้า 3 (Omega-3 fatty acids)

โอเมก้า 3 ที่เรามักจะเจอได้ในเหล่าปลาทะเลน้ำลึกนั้น สามารถช่วยบรรเทาอาการหอบหืดได้ ซึ่งการทานโอเมก้า 3 นั้นนอกจากจะดีกับตัวของคนที่ป่วยแล้วนั้น ก็ยังมีประโยชน์และช่วยบำรุงร่างก่ายให้มีสุขภาพดีอีกด้วย จากการศึกษาพบว่ากรดไขมันโอเมก้า 3 ในอาหารอาจส่งผลบรรเทาอาการของ หอบหืด จากมลพิษทางอากาศได้ โดยอาหารที่อุดมไปด้วยกรดไขมันโอเมก้า 3 ได้แก่ ปลาแซลมอน ปลาซาร์ดีน ปลาแมคเคอเรล ทูน่า วอลนัท น้ำมันคาโนล่า เป็นต้น ในขณะเดียวกันโอเมก้า 6 อาจให้ผลตรงกันข้าม เพราะสามารถเพิ่มโอกาสการเกิดอาการของโรคหอบหืดที่รุนแรงขึ้น ซึ่งอาหารที่มีโอเมก้า 6 ที่ควรหลีกเลี่ยง คือ น้ำมันถั่วเหลือง และน้ำมันข้าวโพด ที่คุณควรระวังและไม่บริโภค

สารอาหารสำหรับผู้ป่วยโรคหอบหืด กรดไขมันโอเมก้า 3 (Omega-3 fatty acids)

การดูแลตัวเองนั้นสำคัญมาก ยิ่งในคนที่มีอาการป่วยเป็นโรคหอบหืดยิ่งต้องระวังสิ่งกระตุ้นที่อาจจะทำให้เกิดอาการของโรคที่เพิ่มมากขึ้น โดยเฉพาะการเลือกรับประทานอาหาร สำหรับผู้ป่วยโรคหอบหืดนั้น การทานสารอาหารที่มีประโยชน์จะช่วยลดอาการ หรือบรรเทาอาการหอบหืดของคุณได้ อาหารที่เหมาะสำหรับผู้ป่วยโรคหอบหืด ช่วยลดอาการได้ ที่จะช่วยให้คุณดูแลตัวเองได้มากยิ่งขึ้น

การทานอาหารที่มีประโยชน์นอกจากจะช่วยเสริมภูมิต้านทาน และบรรเทาการเกิดอาการหอบหืดได้แล้วนั้น ยังช่วยบำรุงร่างกายและลดความเสี่ยงของโรคต่าง ๆ และบำรุงร่างกายให้มีสุขภาพดี ยิ่งในช่วงหน้าหนาว ใครที่อยากจะมีร่างกายที่แข็งแรง และอบอุ่น การทานอาหารที่ดีก็สามารถช่วยแก้หนาวได้ ใครที่อยากจะหาวิธีแก้หนาว สามารถอ่านเพิ่มได้ที่ https://mohdnaser.com/8-ways-keep-body-warm/