8 วิธีแก้หนาว ช่วยให้ร่างกายอบอุ่นแบบง่าย ๆ

8 วิธีแก้หนาว ช่วยให้ร่างกายอบอุ่นแบบง่าย ๆ

  • November 20, 2021
  • By Admin: maro
  • Comment: 0

หน้าหนาวแบบนี้ หลาย ๆ คนก็คงจะอยากสัมผัสกับความหนาวแบบเต็มที่ ด้วยการออกไปเที่ยว หรือทำกิจกรรมรับความหนาวที่บ้าน เพื่อที่จะได้สนุกไปกับหน้าหนาว แต่อย่างไรก็ตามการดูแลร่างกายให้อบอุ่น เป็นสิ่งที่สำคัญต่อสุขภาพอย่างมาก สำหรับใครที่เป็นคนขี้หนาว หรือต้องการวิธีที่แก้หนาวแบบได้ผลนั้น 8 วิธีแก้หนาว ช่วยให้ร่างกายอบอุ่นแบบง่าย ๆ  เป็นวิธีที่จะช่วยให้คุณร่างกายอบอุ่นมากขึ้นในช่วงหน้าหนาว แถมยังช่วยรักษาสุขภาพได้อีกด้วย

แก้หนาวด้วย 8 วิธี ช่วยอบอุ่นร่างกาย

1. ทานอาหารคลายหนาว

ในช่วงหน้าหนาวแบบนี้หลาย ๆ คนคงจะกำลังมองหาวิธีแก้หนาวกันอยู่ ซึ่งวิธีแก้หนาวนั้นก็มีอยู่หลายวิธี การทานอาหาร สามารถช่วยให้เราคลายหนาวได้เป็นอย่าดี ควรทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ และเน้นการรับประทานอาหารประเภทแป้ง ไขมัน เนื้อสัตว์ให้มากกว่าปกติ เพราะอาหารเหล่านี้เป็นแหล่งที่ให้พลังงานที่สำคัญแก่ร่างกาย ร่างกายของเราจึงอบอุ่นได้เมื่อรับประทานสิ่งเหล่านี้เข้าไป และควรรับประทานผักและผลไม้ เพราะผักและผลไม้เป็นแหล่งรวมวิตามินซี ซึ่งมีส่วนช่วยป้องอาการโรคไข้หวัดในช่วงหน้าหนาวได้ เพียงเท่านี้ร่างกายของคุณก็จะอบอุ่นและมีแรง

การเลือกทานอาหารที่มีประโยชน์จะช่วยให้เราสุขภาพดีขึ้น หากคุณอยากมีสุขภาพดีและมีหุ่นที่ดีด้วยนั้น ควรลดการทานโซเดียมลง รู้จัก 5 อาหารที่มีโซเดียมสูงที่ควรลดทันที เป็นอาหารที่มีโซเดียมสูงที่คุณควรเลี่ยง เพราะนอกจะทำให้ตัวดูบวมแล้ว ยังไม่ดีต่อระบบต่าง ๆ ภายในร่างกาย

แก้หนาวด้วย การทานอาหารคลายหนาว

2. ทำกิจกรรมหน้าเตาไฟ

การออกไปตั้งแคมป์ เป็นอีกหนึ่งวิธีที่จะช่วยคลายหนาวได้เป็นอย่างดี สำหรับใครที่อยากจะสังสรรค์กับเพื่อน ๆ หรือครอบครัว การทำกิจกรรมหน้าเตาไฟ หรือกองไฟ จะช่วยให้ร่างกายของเราอบอุ่นมากขึ้น เช่น การทำอาหาร การผิงไฟ จะสามารถสร้างความอบอุ่นให้กับร่างกายของเราได้อย่างดี เพราะการที่เราอยู่หน้าเตาไฟจะช่วยให้ร่างกายของเรานั้นอบอุ่น แถมยังได้ทำกิจกรรมดี ๆ ในหน้าหนาวอีกด้วย

3. จิบน้ำอุ่น

หากว่าร่างกายของเรานั้นมีความหนาวเย็น การจิบน้ำอุ่น จะช่วยรักษาอุณห๓มิภายในของร่างกายเราได้เป็นอย่างดี ยิ่งในหน้าหนาวยิ่งจำเป็นที่จะต้องจิบน้ำบ่อย ๆ เพราะผิวเราอาจจะแห้งได้ ทั้งยังเพื่อป้องกันการขาดน้ำ ดังนั้น ในหน้าหนาวแบบนี้ก็อย่าลืมพกน้ำอุ่นติดตัวไปด้วย ดีทั้งสุขภาพร่างกายและผิวพรรณของสาว ๆ

4. ปิดหน้าต่าง ประตูทุกบาน

ยิ่งเข้าใกล้ช่วงหน้าหนาวมากขึ้น แน่นอนว่าหน้าหนาวก็ต้องมาพร้อมกับ ลมหนาว ที่อาจจะพัดมาอย่างแรง ซึ่งลมหนาวมักจะทำให้ร่างกายเราเย็น และอาจจะเป็นหวัดได้ หากบ้านของคุณหรือสถานที่ทำงานของคุณ มีหน้าต่างหรือประตูที่ลมสามารถพัดผ่านอยู่ตลอดเวลา เป็นผลทำให้คุณต้องรู้สึกหนาวมากกว่าปกติ คุณควรปิดประตูและหน้าต่างให้หมด เพื่อป้องกันไม่ให้ลมหนาวพัดมา แต่ก็ต้องระมัดระวังเรื่องของอากาศด้วยว่าสามารถถ่ายเทได้ดีหรือไม่ และควรออกจากบ้านเพื่อไปสุดอากาศบริสุทธิ์เพิ่มด้วย

5. ออกไปตากแดด

หลาย ๆ คนน่าจะเคยใช้วิธีนี้กันมาบ้าง ยิ่งใครที่ต้องทำงาน หรือต้องทำกิจกรรมที่อยู่กลางแจ้ง การออกไปตากแดด จะช่วยให้ร่างกายของเราอบอุ่นมากขึ้น แต่คุณควรเลือกตากแดดในช่วงเช้า แดดที่ไม่แรงจนเกินไป เพราะหากตากแดดที่แรงเกินไปอาจะส่งผลเสียต่อสุขภาพ การผึ่งแดดสามารถช่วยเพิ่มความอบอุ่นให้กับร่างกายของเรา ได้ทั้งนี้การเคลื่อนไหวร่างกายที่ช่วยระบบไหลเวียนเลือดของเราไหลเวียนได้ดี และสามารถเพิ่มอุณหภูมิในตัว ทำให้ร่างกายของเราอบอุ่นมากขึ้น แถมยังได้รับความสดชื่นอีกด้วย

6. ออกกำลังกาย

ใครที่เป็นสายเฮลตี้ รักสุขภาพไม่ควรพลาด ในช่วงหน้าหนาวแบบนี้เหมาะมาก ๆ ที่จะต้องทำให้ร่างกายของเราอบอุ่นอยู่ตลอดเวลา การออกกำลังกาย จึงเป็นสิ่งที่ตอบโจทย์ที่สุด เพราะนอกจากเราจะอุ่นแล้ว ยังลดน้ำหนักได้อีกด้วย การออกกำลังกายจะช่วยเพิ่มระบบไหลเวียนเลือดของเราให้ทำงานได้ดี ทั้งยังทำให้ร่างกายของเรามีสุขภาพที่แข็งแรง ทำให้ไม่ป่วยง่าย ๆ ในหน้าหนาว

7. ดื่มเครื่องดื่มคลายหนาว

เครื่องดื่มอุ่น ๆ สักแก้ว สามารถช่วยเพิ่มความอบอุ่นให้กับร่างกาย และช่วยเพิ่มความสดชื่นได้เป็นอย่างดี สำหรับใครที่หนาวมาก ๆ นั้น ลองหาเครื่องดื่มอุ่น ๆ มาดื่มระหว่างวัน หรือก่อนนอนได้  เช่น นมอุ่น ชาร้อน กาแฟร้อน น้ำขิงร้อน ๆ เพราะเมื่อเราดื่มเครื่องดื่มอุ่น ๆ จะทำให้ร่างกายของเรารู้สึกสดชื่น และเป็นวิธีแก้หนาวที่ดีอีกด้วย แต่หากใครเลือกดื่มเครื่องดื่มที่มีความเย็นจัด จะยิ่งทำให้เกิดอาการหนาวใน เกิดอาการชา และปวดบริเวณหน้าผากได้ ซึ่งอาจจะส่งผลไม่ค่อยดีต่อร่างกายและทำให้ป่วยได้

แก้หนาวด้วย การดื่มเครื่องดื่มคลายหนาว

8. สวมเสื้อผ้าหนา ๆ

วิธีนี้สามารถช่วยแก้หนาวได้อย่างแน่นอน คือ การสวมเสื้อผ้าหนา ๆ ที่จะช่วยปกป้องร่างกายของเราจากแดด ลมหนาว หรือแม้แต่อากาศหนาวได้ สำหรับใครที่ในตู้เสื้อผ้า เมื่อเข้าหน้าหนาว แนะนำว่าให้หยิบเสื้อกันหนาว เสื้อโค้ท สวมถุงมือและถุงเท้า จะช่วยทำให้ร่างกายของเราอบอุ่น และสามารถต่อสู้กับความหนาวได้เป็นอย่างดี เพราะเป็นการลดการถ่ายเทความร้อนออกสู่ภายนอก ร่างกายของเราจึงสามารถรักษาอุณหภูมิที่อบอุ่นไว้ได้ ใครที่อยากจะแต่งแฟชั่นแนะนำให้เต็มที่ได้เลย

การดูแลร่างกายให้อบอุ่นในช่วงหน้าหนาว เป็นสิ่งที่สำคัญอย่างมาก ยิ่งใครที่มีภูมิคุ้มกันต่ำ หรือเป็นหวัด ป่วยได้ง่ายนั้น การทำให้ร่างกายอบอุ่นอยู่ตลอดเวลา จะช่วยให้คุณไม่ป่วยง่าย แถมยังแก้หนาวได้อีกด้วย 8 วิธีแก้หนาว ช่วยให้ร่างกายอบอุ่นแบบง่าย ๆ ที่จะช่วยให้คุณผ่านหน้าหนาวไปได้อย่างมีสุขภาพดี

ใครที่อยากจะดูแลสุขภาพในหน้าหนาวแบบนี้ การล้างพิษที่ตับ จะช่วยทำให้ร่างกายของเราขับสารพิษส่วนเกินออก และทำให้ร่างกายแข็งแรงมากขึ้น โดยเราสามารถดีท๊อกซ์สารพิษได้ จากการ ทานผักผลไม้ล้างสารพิษตับ ซึ่งก็มีอยู่หลายชนิด นอกจากจะช่วยบำรุงตับ ล้างสารพิษแล้ว ก็ยังช่วยบำรุงร่างกายในส่วนอื่น ๆ อีกด้วย