8 วิธีล้างปอดง่าย ๆ ทำเมื่อไหร่ก็ได้

8 วิธีล้างปอดง่าย ๆ ทำเมื่อไหร่ก็ได้

  • June 5, 2021
  • By Admin: maro
  • Comment: 0

ปัจจุบันประเทศของเรากำลังเผชิญอยู่กับมลภาวะทางอากาศที่หนักหน่วงที่กำลังทำร้ายสุขภาพของเราให้อ่อนแอลง ทั้งควันจากรถ ฝุ่นจากการทำกิจกรรม การก่อสร้างต่าง ๆ  ฝุ่น PM 2.5 และที่กำลังมาแรงที่สุด นั่นก็คือโรคระบาดทางเดินหายใจอย่างโควิด-19 ซึ่งปัญหาเหล่านี้นั้นกำลังทำลายสุขภาพร่างกายเรา โดยเฉพาะระบบทางเดินหายใจ และปอดของเราอยู่ ทำให้เราอ่อนแอลง และมีสุขภาพที่ไม่ดี

ดังนั้นใครที่อยากจะดูแลระบบทางเดินหายใจ ด้วยการฟอกปอด หรือล้างปอดให้ฝุ่น ควันนั้นหายไปจากร่างกายเรา 8 วิธีล้างปอดง่าย ๆ ทำเมื่อไหร่ก็ได้ เป็นทริคสำหรับการดูแลตัวเองให้มีสุขภาพปอดที่ดี เพื่อที่เราจะได้แข็งแรงมากขึ้น

8 วิธีล้างปอดง่าย ๆ ทำเมื่อไหร่ก็ได้

1. ใช้เครื่องฟอกอากาศ

ในช่วงที่ประเทศของเราเกิดเหตุการณ์ PM 2.5 ในอากาศมากกว่าปกตินั้น ทำให้เครื่องฟอกอากาศออกมาตีตลาดบ้านเรากันมากยิ่งขึ้น และ เครื่องฟอกอากาศ ก็เป็นหนึ่งในอุปกรณ์ที่จะช่วยปรับคุณภาพอากาศภายในบ้านให้ดีขึ้นได้ โดยในปัจจุบันเครื่องฟอกอากาศก็มีหลายแบรนดืมากยิ่งขึ้น ทำให้สามารถเลือกซื้อมาใช้ได้ตามคุณสมบัติ ขนาด และระดับราคาที่ต้องการ ซึ่งปกติการเปลี่ยนแผ่นกรองอากาศทุก 6-12 เดือน ซึ่งแล้วแต่ยี่ห้อและรุ่นของเครื่องฟอกอากาศ แต่หากในช่วงนั้นมีสภาพอากาศแย่ มลพิษมากเป็นพิเศษนั้น ก็อาจจะทำให้ต้องเปลี่ยนแผ่นกรองอากาศเร็วขึ้น ไม่ควรใช้ต่อเด็ดขาด เพราะเครื่องจะได้กำจัดเชื้อโรคและมลพิษได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ หรือไม่เช่นนั้นอาจจะหาพวกต้นไม้ฟอกอากาศมาไว้ในบ้านก็ได้ ซึ่งในตอนนี้ก็มีให้ซื้อขายหลายหลากชนิดมากยิ่งขึ้น เพราะนอกจากจะช่วยฟอกอากาศภายในบ้านแล้วนั้น ยังแต่งบ้านได้ด้วย

ใช้เครื่องฟอกอากาศ

2. ออกไปเจออากาศดี ๆ

สำหรับใครที่มีเวลาว่าง หรือหยุดพัก หยุดยาว แล้วกำลังเหนื่อยจากงาน และสภาพอากาศที่แย่มากนั้น วิธีฟอกปอด ที่ง่ายที่สุดและใช้มานานแล้วนั่นก็คือ การออกไปสูดอากาศบริสุทธิ์ข้างนอก เพราะอากาศบริสุทธิ์จะช่วยขยายเนื้อเยื่อปอด และทำให้ปอดทำงานได้อย่างเป็นปกติ  แต่ก็ต้องเช็คสภาพอากาศในพื้นที่ให้ดีเสียก่อน และหากต้องออกนอกบ้านในช่วงที่อากาศแย่ ก็ควรสวมหน้ากากป้องกันฝุ่นละอองด้วย ซึ่งเราอาจจะหาเวลาว่างไปท่องเที่ยวที่ ๆ ไม่มีมลพิษทางอากาศเช่น ทะเล หรือภูเขา หรือตามนอกเมืองที่มีต้นไม้เยอะ ๆ เพราะนอกจากเราจะได้ฟอกปอดของเราให้กลับมาสะอาด สดชื่น มีประสิทธิภาพมากขึ้นแล้วนั้น ยังถือเป็นการพักผ่อน พักสมอง ผ่อนคลายความเครียดลงด้วย  

ออกไปเจออากาศดี ๆ

3. การเลิกสูบบุหรี่

สำหรับใครที่สูบบุหรี่ แล้วพบปัญหาเกี่ยวกับปอด เช่น อาจจะเริ่มเหนื่อยง่าย หายใจไม่ทัน หายใจไม่เต็มอิ่ม แล้วนั้น สิ่งที่ควรทำอันดับแรกเลยคือ การเลิกสูบบุหรี่ เพราะวิธีนี้จะช่วยให้ปอดไม่ทำงานหนักเกินไป และเป็นการช่วยซ่อมแซมปอดอย่างหนึ่ง นอกจากการเลิกสูบบุหรี่จะเป็นการช่วยยืดชีวิตปอดของคุณแล้วนั้น ยังเป็นการยืดชีวิตปอดของคนอื่นอีกด้วย เพราควันบุหรี่นั้นก็ทำลายสุขภาพปอด และระบบทางเดินหายใจของคนอื่นเช่นเดียวกัน ดังนั้นการเลิกบุหรี่จึงเป็นสิ่งทีจะสามารถฟอกปอดให้กลับมาสะอาด และแข็งแรงขึ้นได้

การเลิกสูบบุหรี่

4. ออกกำลังกายเป็นประจำ

ถ้าใครอยากมีปอดที่แข็งแรง ที่สามารถหายใจเอาอากาศดี ๆ เข้าไปได้เยอะ ๆ นั้น การออกกำลังกายสามารถช่วยให้เรามีสุขภาพร่างกาย และสุขภาพปอดที่แข็งแรง เพราะในช่วงที่ออกกำลังกาย กล้ามเนื้อจะทำงานหนักขึ้น และหายใจเร็วขึ้น เพื่อจะได้มีออกซิเจนไปเลี้ยงกล้ามเนื้อได้เพียงพอ ทั้งยังทำให้ระบบไหลเวียนต่างๆ ในร่างกายทำงานได้ดีขึ้น ปอดจึงสามารถรับออกซิเจนและกำจัดคาร์บอนไดออกไซด์ส่วนเกินได้อย่างมีประสิทธิภาพ ดังนั้นเราควรออกกำลังกายอย่างถูกต้องเป็นประจำ เพื่อสุขภาพที่แข็งแรงในระยะยาว ส่วนใครที่มีปัญหาเรื่องระบบทางเดินหายใจสามารถปรึกษาแพทย์ก่อนได้ เพราถ้าออกกำลังกายแบบผิดวิธี หรือหักโหมมากเกินไปจะทำให้เราเกิดอันตรายได้

ออกกำลังกายเป็นประจำ

5. ชาเขียวช่วยล้างปอด

สายชาเขียวจะต้องถูกใจสิ่งนี้ เพราะมงานวิจัยออกมาว่าชาเขียวที่เราต่างชอบกินนั้น สามารถช่วยฟอกปอดของเราได้อีกหนึ่ง เนื่องจากชาเขียวอุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระที่อาจช่วยลดการอักเสบในปอดได้ ทั้งยังอาจช่วยป้องกันไม่ให้เนื้อเยื่อปอดเสียหายจากการสูดดมควันพิษอีกด้วย สำหรับใครที่หลงรักการบริโภคชาเขียวล่ะก็น่าจะมีความสุขมาก ๆ เลยทีเดียว แต่แนะนำว่าไม่ควรจะทานชาเขียวที่มีรสหวานเกินไป เพราะนอกจากจะได้ฟอกปอดน้อยลงแล้วนั้นยังจะได้โรคเบาหวานเพิ่มมาอีก

นอกจากชาเขียวจะมีประโยชน์ที่ช่วยล้างปอดแล้วนั้น ชาเขียวยังเป็นหนึ่งใน 5 อาหารลดสิว ที่จะทำให้หน้าของเรากลับมาใสปิ๊ง อีกด้วย เรียกได้ว่าเป็นเครื่องดื่มที่มีประโยชน์หลากหลายด้านจริง ๆ แถมยังเป็นเครื่องดื่มที่หลาย ๆ คนชื่นชอบด้วย

6. ทานอาหารที่มีสารต้านอนุมูลอิสระ

การทานอาหารถือเป็นปัจจัยหลักในการที่จะทำให้ร่างกายของเราสุขภาพดี ไม่ป่วยง่าย แถมยังมีภูมิคุ้มกันโรคที่ดีอีกด้วย  โดยเฉพาะคนที่เกิดการอักเสบในทางเดินหายใจอาจทำให้ปอดทำงานได้ไม่ดี รู้สึกแน่นหน้าอก และหายใจได้ลำบากขึ้น แต่หากเลือกทานอาหารที่ช่วยต้านการ ก็จะช่วยลดการอักเสบและบรรเทาอาการที่กล่าวมาได้ ซึ่งสำหรับคนที่อยากจะล้างปอด ฟอกปอดนั้นก็มีอาหารที่ทั้งควรทาน และไม่ควรทาน ซึ่งอาหารที่ควรหลีกเลี่ยง เช่นเนื้อแปรรูป   อาหารแช่แข็ง  อาหาร fast food   นม  ชีส และควรทานอาหารจำพวก ผักใบเขียว แอปเปิ้ล กล้วย มะนาว เบอร์รี่ ส้ม แตงโม อัลมอนต์ เชทนัส ซินนามอน หรือ อบเชย ผงกะหรี่ ขิง และอาหารที่มีสารต้านอนุมูลอิสระ ที่จะช่วยขับสารพิษส่วนเกินออกจากร่างกายเรา เช่น บลูเบอร์รี่  แครนเบอร์รี่   องุ่น   แบล๊คเบอร์รี่ อาร์ติโชค บล็อกเคอรี่ ผักโขม  มันฝรั่ง ชาเขียว ปลา ตระกูลถั่ว วอลนัท ซึ่งล้วนแต่เป็นอาหารที่ช่วยเรื่องสุขภาพปอด และทำให้เรามีสุขภาพดีด้วย

การอยากมีสุขภาพดี สามารถเริ่มต้นง่าย ๆ ด้วยตัวเองได้ โดยการเลือกทานอาหารที่มีประโยชน์ ซึ่งอาหารเหล่านั้นไม่เพียงแต่จะช่วยส่งเสริมให้ปอดของเรากลับมาแข็งแรงเท่านั้น แต่ยังมี 8 อาหารบำรุงสมอง เพิ่มประสิทธิภาพให้กับความจำ เพราะอวัยวะในร่างกายของเราล้วนเป็นสิ่งที่สำคัญทั้งนั้น ดังนั้นจึงควรที่จะดูแลตัวเองให้ดีในทุก ๆ ด้านด้วย

ทานอาหารที่มีสารต้านอนุมูลอิสระ

7. หลีกเลี่ยงการไปที่ติดเชื้อ

การไปในสถานที่ที่มีอากาศไม่ถ่ายเท มีมลพิษทางอาการที่มากกว่าปกติ นั้นทำให้ปอดของเราเสี่ยงต่อการติดเชื้อในระบบทางเดินหายใจ ซึ่งเป็นอีกหนึ่งสาเหตุที่ทำให้ปอดไม่สะอาด และทำงานได้ไม่เต็มประสิทธิภาพ ดังนั้นเราจึงควรป้องกันความเสี่ยงที่อาจจะติดเชื้อได้นั่นคือ การรักษาความสะอาดด้วย การล้างมือด้วยน้ำสบู่บ่อยๆ หรือทำความสะอาดมือด้วยเจลแอลกอฮอล์แทน ควรหลีกเลี่ยงที่คนพลุกพล่านในช่วงที่มีโรคติดเชื้อในระบบทางเดินหายใจระบาด ควรฉีดวัคซีนป้องกันไข้หวัดใหญ่เป็นประจำทุกปี หรือหากเกิดอาการป่วย ควรรีบไปพบแพทย์ และปฏิบัติตามคำแนะนำของแพทย์อย่างเคร่งครัด ควรพักผ่อน และไม่พยายามออกไปไหน เพราอาจจะทำให้ผู้อื่นได้รับเชื้อได้

หลีกเลี่ยงการไปที่ติดเชื้อ

8. ฟอกปอดด้วยการสูดไอน้ำ

วิธีการนี้ควรอยู่ในความดูแลของแพทย์ หรือไม่เช่นนั้นต้องศึกษาวิธีที่ถูกต้องมาแล้ว นั่นก็คือ การสูดไอน้ำ เพราะช่วงที่อากาศเย็นหรืออากาศแห้ง จะทำให้เสมหะในทางเดินหายใจ เช่น จมูก หลอดลม ปอด แห้งลงจนอาจอุดตันหลอดเลือดได้ แต่เมื่อบำบัดด้วยไอน้ำหรือการสูดไอน้ำร้อน (Steam inhalation) ก็จะช่วยเปิดทางเดินหายใจและช่วยระบายเสมหะออกจากปอด ซี่งวิธีนี้นั้นแก้ปัญหาได้เพียงชั่วคราว และควรใช้วิธีนี้ควบคู่กับวิธีอื่นด้วย อีกทั้งเป็นวิธีที่สามารถเกิดอันตรายกับเราได้หากทำไม่ถูกวิธี ดังนั้นควรอยู่ในความดูแลของแพทย์จะดีกว่า

ฟอกปอดด้วยการสูดไอน้ำ

การมีสุขภาพร่างกายที่ดีเป็นสิ่งสำคัญที่จะทำให้เรามีชีวิตที่ยืนยาวมากขึ้น เราควรหลีกเลี่ยงพติกรรมที่จะทำให้เกิดอันตรายกับสุขภาพของเรา โดยเฉพาะสุขภาพระบบทางเดินหายใจ ที่เราควรจะต้องดูและเพื่อปอดของเราจะได้สะอาด 8 วิธีล้างปอดง่าย ๆ ทำเมื่อไหร่ก็ได้ เป็นทางเลือกในการล้างปอด และฟอกปอดของคุณให้กลับมาแข็งแรงอีกครั้ง