8 สมุนไพรต้านหวัด ที่หาได้ง่ายในแถวบ้าน

8 สมุนไพรต้านหวัด ที่หาได้ง่ายในแถวบ้าน

  • September 10, 2021
  • By Admin: maro
  • Comment: 0

ไข้หวัด เป็นโรคที่สามารถเกิดขึ้นได้ทุกฤดู และทุกช่วงเวลา หากเรามีภูมิคุ้มกันที่ตกลง ร่างกายของเราก็จะรับเชื้อหวัดเข้ามาทำให้เรา เกิดอาการไอ เจ็บคอ คัดจมูก หรือมีน้ำมูกได้ ซึ่งอาการไข้หวัดต่าง ๆ ก็สามารถดูแลได้ด้วยสิ่งที่อยู่รอบ ๆ ตัวเรา อย่างสมุนไพรพื้นบ้านที่สามารถหาได้ง่าย ๆ และมีสรรพคุณมากมาย 8 สมุนไพรต้านหวัด ที่หาได้ง่ายในแถวบ้าน เป็นสมุนไพรและพืชผักสวนครัวที่เราคัดมาให้แล้วว่าสามารถช่วยแก้หวัด และอาการต่าง ๆ ได้เป็นอย่างดี อีกทั้งยังมีสมุนไพรบางตัวที่ได้รับการยืนยันว่าสามารถต้านโรคโควิด-19 ได้อีกด้วย

8 สมุนไพรต้านหวัด ที่หาได้ง่ายในแถวบ้าน

1. ฟ้าทะลายโจร

สมุนไพรตัวแรกที่อยู่คู่กับบ้านเรามานาน อีกทั้งยังช่วยแก้โรคไข้หวัดให้หายได้อย่างรวดเร็ว นั่นก็คือ ฟ้าทะลายโจร ตัวช่วยในการแก้ไข้หวัด เป็นสมุนไพรพื้นบ้านที่หาง่าย สมารถปลูกได้ตามบ้านเรือน อีกทั้งยังมีสรรพคุณดี ๆ มากมาย ซึ่ง ฟ้าทะลายโจร มีสรรพคุณแก้ไข้ แก้อักเสบ แก้เจ็บคอ  มีรสขม นิยมนำมาใช้รักษาหวัดตั้งแต่โบราณ ซึ่งประกอบไปด้วยสารออกฤทธิ์ทางชีวภาพหลากชนิด เช่น Diterpenoids Flavonoids และ Polyphenols ที่มีฤทธิ์ต้านการอักเสบ และการติดเชื้อ ช่วยกระตุ้นการทำงานของระบบภูมิคุ้มกัน และอาจช่วยบรรเทาอาการหวัดได้

วิธีทำคือ ใช้ใบของต้นฟ้าทะลายโจร นำมาตากแห้งแล้วบดให้เป็นผงปั้นกับน้ำผึ้งเป็นยาลูกกลอน ขณะที่ ฟ้าทะลายโจร ในการรักษาผู้ป่วยโควิด-19 ที่อาการไม่หนัก โดย กรมการแพทย์แผนไทย และแพทย์ทางเลือก พบว่า สาร Andrographolide ในฟ้าทะลายโจรน่าจะมีศักยภาพในการช่วยป้องกันไม่ให้เชื้อโคโรนาเข้าเซลล์ และป้องกันการแบ่งตัวของโคโรนาไวรัสได้ จึงมีการเร่งปลุกฟ้าทะลายโจรเป็นจำนวนมาก

8 สมุนไพรต้านหวัด ที่หาได้ง่ายในแถวบ้าน - ฟ้าทะลายโจร

2. ขิง

หากใครที่มีอาการไอ เจ็บคอ หรือเสมหะ น่าจะเคยได้ยินว่าให้ลองดื่มน้ำขิงเพื่อช่วยบรรเทา ซึ่ง ขิง ก็เป็นสมุนไพรพื้นบ้านที่มีคุณประโยชน์มากมายต่อร่างกาย อีกทั้งยังหาง่ายอีกด้วย เพราะหลาย ๆ บ้านก็น่าจะปลูก เพื่อใช้ทำอาหารกัน ขิง นั้นมีสรรพคุณแก้ไอและขับเสมหะ โดยมีการทดลองพบว่า น้ำขิงแก่ ต้มน้ำเดือนนาน 30 นาที ทำให้เม็ดเลือดขาวชนิดแมคโครฟาส กำจัดไวรัสไข้หวัดใหญ่ได้ดีขึ้น วิธีทำคือ เลือกขิงแก่ นำมาหั่นให้เป็นแว่น ตำและคั้นเอาน้ำ หรือนำมาต้มกับน้ำเปล่า 1 ลิตร โดยต้มประมาณ 5 นาที แล้วตักเอาขิงออก เอาแต่น้ำขิงมาดื่มขณะอุ่น ๆ โดยดื่มครั้งละ 1 แก้ว เช้า กลางวันและเย็น น้ำขิงจะช่วยลดน้ำมูกลงได้ หรือจะนำมาผสมกับน้ำมะนาว เติมเกลือเล็กน้อย แล้วดื่ม อีกทั้ง น้ำขิงยังเป็นเครื่องดื่มสมุนไพรที่ใครหลาย ๆ คนชื่นชอบอีกด้วย เพราะมีรสชาติอร่อย และทานง่าย

8 สมุนไพรต้านหวัด ที่หาได้ง่ายในแถวบ้าน - ขิง

3. มะนาว

ผลไม้ขวัญใจคนที่ชื่นชอบอาหารรสเปรี้ยว ที่นอกจากจะเพิ่มรสชาติอาหารให้มีความกลมกล่อม อร่อยมากขึ้นแล้วนั้น มะนาว ยังเป็นตัวช่วยในการดูแลรักษาสุขภาพได้ดี โดยเฉพาะเมื่อเราเป็นหวัด เพราะ มะนาว นั้นเป็นผลไม้รสเปรี้ยวที่อุดมไปด้วยวิตามินซี และสารอาหารที่จำเป็นต่อการทำงานของร่างกาย และช่วยเสริมระบบภูมิคุ้มกันให้ดีขึ้น มะนาว สามารถบรรเทาอาการจากหวัดได้ โดยเฉพาะอาการเจ็บคอ ช่วยให้หายใจโล่ง ลดอาการไอ ลดเสมหะ

วิธีทำคือ นำมะนาวมาคั้นให้ได้น้ำ จากนั้นให้ผสมกับน้ำผึ้งและนำมาชงกับน้ำร้อน ดื่มอุ่น ๆ หายใจโล่ง บรรเทาอาการไอได้ดี ทั้งนี้มะนาวยังสามารถนำมาประกอบอาหาร หรือดูแลผิวพรรณของสาว ๆ ได้อีกด้วย

8 สมุนไพรต้านหวัด ที่หาได้ง่ายในแถวบ้าน - มะนาว

4. มะขามป้อม

หลาย  ๆ คนอาจจะเคยเห็นตามร้านยา หรือร้านสะดวกซื้อที่ยาแก้ไอส่วนมากนั้น มักจะมีส่วนผสมหลักเป็น มะขามป้อม พืชสมุนไพรที่สามารถช่วยลดอาการไอ แถมยังช่วยแก้หวัดได้เป็นอย่างดี โดยตามตำรับยาไทยแล้วนั้น ผลมะขามป้อมมีสรรพคุณที่ช่วย แก้หวัด แก้ไอได้ดี เนื่องจากวิตามินซี หรือสารในกลุ่มแทนนิน อาการเป็นหวัด ไอ เจ็บคอ ปากคอแห้ง วิธีทำคือ ให้ใช้ผลสด 15-30 ผล คั้นเอาน้ำมาจากผล หรือต้มทั้งผลแล้วดื่มแทนน้ำ หรือจะทานเป็นผลสดจิ้มกับเกลือ และรับประทาน น่าจะเป็นเมนูที่หลาย ๆ คนชื่นชอบ อีกทั้งมะขามป้อมยังหาได้ง่ายในบ้านเราอีกด้วย ใครที่เกิดอาการหวัด หรือไอก็ลองนำมาขามป้อมมาทานได้

สมุนไพรต้านหวัด - มะขามป้อม

5. กระเทียม

เรียกได้ว่าเป็นพืชผักสวนครัวที่มีสรรพคุณรอบตัวมาก ๆ อย่าง กระเทียม เป็นพืชที่มักจะนำมาประกอบอาหารเป็นประจำ นอกจากนี้แล้วกระเทียมยังช่วยดูแลรักษาอาการป่วยของเราได้อีกด้วย เพราะกระเทียมมีคุณสมบัติต้านเชื้อไวรัสและเชื้อแบคทีเรีย อีกทั้งยังอุดมไปด้วยสารชีวภาพหลากชนิด ที่อาจช่วยรักษาหวัดได้การใช้กระเทียม จะช่วยรักษาอาการเจ็บคอ มีฤทธิ์ต้านแบคทีเรีย และช่วยส่งเสริมระบบภูมิคุ้มกันในร่างกาย

วิธีทำคือ ให้นำกระเทียมมาปอกเปลือกและสับให้ละเอียด จากนั้นก็รับประทานแบบสด ๆ กันไปเลย แต่ก็มีข้อควรระวังในการทานกระเทียมสดเช่นกัน ถือเป็นพืชที่มีประโยชน์หลากหลายอย่างแถมยังหาง่ายอีกด้วย

สมุนไพรต้านหวัด - กระเทียม

6. ตะไคร้

เป็นเครื่องดื่มสมุนไพรที่กำลังมาแรงในช่วงนี้เลยก็ได้ กับ น้ำตะไคร้  ที่ทำมาจากสมุนไพรพื้นบ้านของเราอย่าง ตะไคร้ ที่มีสรรพคุณมากมากทั้งนำมาทำอาหาร ไล่ยุง ดับกลิ่น และยงัเป็นยารักษาโรคหวัดได้ดี ตะไคร้ เป็นสมุนไพรที่มีฤทธิ์เพิ่มภูมิคุ้มกันได้ดี สามารถใช้รักษาหวัด หวัดใหญ่ แก้ไข้ แก้ปวดหัว ปวดท้อง ช่วยต้านอนุมูลอิสระ แก้อักเสบ และต้านไวรัสไข้หวัด วิธีทำคือ บุบต้นตะไคร้ 3-4 ต้นให้แตก นำมาต้มกับน้ำเปล่า 1 ลิตรให้เดือด รินเอาแต่น้ำมาจิบบ่อย ๆ ตลอดทั้งวัน สามารถช่วยลดการการคัดจมูก และช่วยลดน้ำมูกได้เป็นอย่างดี เป็นพืชที่ควรปลูกไว้ติดบ้าน

สมุนไพรต้านหวัด - ตะไคร้

7. กะเพรา

สมุนไพรที่หลาย  ๆ คนน่าจะยังไม่รู้ว่ามีสรรพคุณที่ช่วยรักษาอาการหวัด นั่นก็คือ กะเพรา ที่เรามักจะนำมาประกอบอาหารหลายเมนู นอกจากกะเพราจะทำอาหารอร่อยแล้วนั้น ยังเป็นสมุนไพรที่มีสรรพคุณมากมายทั้ง ใช้แก้ไอ แก้หวัด แก้ท้องอืด ท้องเฟ้อ ช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้แข็งแรง

วิธีทำคือ นำใบกะเพรามาทำเป็นอาหารหรือให้นำเอาใบกระเพราสด 1-2 กำมือไปต้มใส่น้ำพอท่วมต้ม โดยต้มจนให้เหลือน้ำเพียงครึ่งหนึ่ง จากนั้นเอาน้ำมาดื่มวันละ 2-3 แก้ว สามารถดื่มได้เรื่อย ๆ จนกว่าอาการจะหายดี เป็นพืชที่คาดไม่ถึงเลยว่าจะมีสรรพคุณมากมายที่ช่วยดูสุขภาพของเราได้

สมุนไพรต้านหวัด - กะเพรา

ด้วยสภาพอากาศที่ค่อนข้างเปลี่ยนแปลงบ่อย และฝุ่นละอองมากมายทำให้หลาย ๆ คนอาจจะมีอาการของไข้หวัด ไอ หรือเจ็บคอ ได้ ซึ่งอาการหวัดต่าง ๆ ก็สามารถรักษาได้ด้วยสมุนไพรพื้นบ้านที่หาได้ง่ายในแถวบ้านของเรา สำหรับใครที่มีมีการของไข้หวัดอ่อน ๆ นั้นก็สามารถดูแลตัวเองได้ด้วย 8 สมุนไพรต้านหวัด ที่หาได้ง่ายในแถวบ้าน เป็นสมุนไพร และพืชผักสวนครัวที่จะช่วยดูแลให้อาการไข้หวัดต่าง ๆ ของเราหายเป็นปลิดทิ้ง

นอกจากสมุนไพรจะช่วยต้านหวัด และมีประโยชน์กับร่างกายของเราแล้วนั้น ยังมีเครื่องดื่มที่ช่วยดูแลบำรุงร่างกายเราได้เช่นกัน อย่าง น้ำเปล่า เครื่องดื่มง่าย ๆ ที่มีประโยชน์มากมายต่อร่างกายของเรา สำหรับใครที่อยากจะรู้จักประโยชน์ของน้ำเปล่าเพิ่มขึ้น คลิก