8 อาหารบำรุงสมอง เพิ่มประสิทธิภาพให้กับความจำ

8 อาหารบำรุงสมอง เพิ่มประสิทธิภาพให้กับความจำ

  • May 20, 2021
  • By Admin: maro
  • Comment: 0

อาหาร เป็นที่ปัจจัยสำคัญในการดำเนินชีวิต ซึ่งเป็นสิ่งที่มนุษย์ทุกคนต้องบริโภคเพื่อเสริมโภชนาการต่าง ๆ ให้แก่ร่างกาย ดังนั้นเราก็ควรที่จะเลือกรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพและร่างกายของเราด้วย รวมทั้งการรับประทานอาหารที่ดีต่อสมองก็เป็นสิ่งที่ไม่ควรละเลย เนื่องจากอวัยวะต่าง ๆ ในร่างกายของเรานั้นก็มีความสำคัญไม่น้อยไปกว่ากันเลย ฉะนั้นวันนี้เราจึงของแนะนำ 8 อาหารบำรุงสมอง เพิ่มประสิทธิภาพให้กับความจำ ให้กับทุกคน เพื่อเลือกรับประทานแต่สิ่งดี ๆ และช่วยเสริมสร้างการทำงานของเซลล์สมอง พร้อมป้องกันสมองไม่ให้เสื่อมเร็วก่อนอันควรด้วย

8 อาหารบำรุงสมอง เพิ่มประสิทธิภาพให้กับความจำ

1. นม

เริ่มกันที่อาหารชนิดแรกกันเลยกับ นม ที่เป็นอาหารที่เราต่างคุ้นเคยและเห็นอยู่ในร้านสะดวกซื้อหรือตามท่องตลาดทั่วไปเลย ซึ่งนมนั้นมีสารอาหารหลัก 5 หมู่รวมกัน โดยเฉพาะวิตามินบี 1 ในน้ำนมช่วยบำรุงประสาท ส่วนวิตามินบี 12 ช่วยดูแลการทำงานของระบบประสาทในส่วนของความจำ และลดความเสี่ยงในการเป็นโรคอัลไซเมอร์ในผู้สูงอายุได้อีกด้วย

นม

2. ผัก

อีกหนึ่งอาหารสำคัญที่ช่วยในการบำรุงสมองอย่าง ผัก ซึ่งผักที่เราจะนำมาแนะนำให้กับทุกคนนั้นเป็น “ผักปวยเล้ง” โดยผักชนิดนี้มีกรดโฟลิกที่เป็นส่วนประกอบจำเป็นต่อการสร้างสารซีโรโทนินในระบบเซลล์ประสาท และ “ผักโขม” มีส่วนช่วยลดอาการความจำเสื่อม อีกทั้งยังมีเอนไซม์ช่วยเสริมความแข็งแรงเป็นตัวรับส่งข้อมูลของเซลล์ประสาท และ “แครอท” มีสารอาหารลูไอลินที่ช่วยกระตุ้นสมองให้มีความจำดีขึ้นด้วย

ผัก

3. ผลไม้

เมื่อมีผักก็ต้องมีผลไม้ ซึ่งผลไม้ก็เป็นอาหารที่มีประโยชน์มากมาย และดีต่อสมองของเราด้วย โดยการรับประทานทับทิมจากผลสดจะช่วยทำให้ระงับความเครียดของสมองได้อย่างดี และยังมีในส่วนผลบลูเบอร์รี สตรอเบอร์รี และเชอรี ยังสามารถช่วยระบบหมุนเวียนของเลือดไปเลี้ยงสมองได้ดีขึ้นด้วย

ผลไม้

4. ปลา

หลาย ๆ คนอาจจะเคยได้ยินว่ารับประทานปลาแล้วจะฉลาด  ซึ่งปลาทะเลก็เป็นแหล่งอาหารที่มีคุณประโยชน์ต่อสมองอย่างมากจริง ๆ โดยมีไขมันโอเมก้า-3 เป็นกรดไขมันไม่อิ่มตัวมีทั้งสารดีเอชเอและอีพีเอ ช่วยลดการเกิดไตรกลีเซอไรด์ อันเป็นสาเหตุของไขมันอุดตันในหลอดเลือดของหัวใจและสมอง อีกทั้งยังมีสารดีเอชเอช่วยพัฒนาสมองส่วนของความจำและการเรียนรู้ด้วย ซึ่งการรับประทานปลาแล้วจะฉลาดถือว่าเป็นผลพวงที่ตามจากการรับประทานปลานั่นเอง

ปลา

5. ไข่

สำหรับ ไข่ นั้นเป็นอาหารที่เราสามารถหารับประทานได้ง่ายกันมาก ๆ การรับประทานไข่จะช่วยบำรุงสมอง เนื่องจากไข่เป็นแหล่งโปรตีน แร่ธาตุและวิตามิน จะช่วยบำรุงสมองในส่วนเกี่ยวข้องกับความจำและการเรียนรู้ได้ พร้อมเสริมสร้างระบบประสาท ซึ่งพบว่าในไข่ประกอบด้วยสารโคลีน ที่ช่วยทำให้สมองและระบบประสาทแข็งแรงมากขึ้นน

ไข่

6. ข้าวกล้องงอก

ในส่วนของข้าวกล้องงอกก็ถือว่าเป็นอาหารที่ช่วยบำรุงสมองได้ ซึ่งในข้าวกล้องงอกนั้นจะอุดมไปด้วยสารกาบาที่มีมากกว่าข้าวกล้องปกติทั่วไปถึง 15 เท่า ที่จะช่วยป้องกันไม่ให้สมองถูกทำลาย และโรคอัลไซเมอร์ได้ รวมทั้งยังทำให้สมองเกิดความผ่อนคลายและนอนหลับได้ง่ายขึ้นด้วย

ข้าวกล้องงอก

7. ขนมปังโฮลวีต

สำหรับขนมปังโฮลวีตนั้น จะมีวัตถุดิบที่เป็นธัญพืชโดยไม่ผ่านกระบวนการขัดสีหรือขัดไม่มากนัก ซึ่งจะอุดมไปด้วยใยอาหารและจมูกข้าว และมีคาร์โบไฮเดรตช่วยให้พลังงาน นอกจากจะทำให้รู้สึกอิ่มแล้ว ยังทำให้การทำงานของสมองเป็นไปอย่างต่อเนื่อง และมีสมาธิมากขึ้นอีกด้วย

ขนมปังโฮลวีต

8. กระเทียม

ปิดท้ายกันด้วย กระเทียม ซึ่งกระเทียมนั้นมีประโยชน์มากมาย โดยประโยชน์ในส่วนของการบำรุงสมองนั้น กระเทียมจะช่วยกระตุ้นสมองในการสร้างเทโรนิน ช่วยชะลอความเสื่อมของเซลล์ประสาท อีกทั้งยังช่วยให้ความจำดี ซึ่งสารบางตัวในกระเทียมยังทำให้อารมณ์ดี และช่วยคลายเครียดได้เช่นกัน

กระเทียม

ทั้งหมดนี้เป็น อาหารบำรุงสมอง ที่เรานำมาฝากกัน ซึ่งหากคุณอยากมีสุขภาพที่ดีและมีสมองที่มีประสิทธิภาพที่จะช่วยให้คุณคิดออกออกมาได้มีคุณภาพที่สุด ดังนั้นการเลือกรับประทานอาหารจึงเป็นสิ่งที่คุณควรให้ความสำคัญมาก ๆ โดยสามารถเลือกอาหารจากที่เรานำมาแนะนำทั้ง 8 อาหารนี้ได้ จะทำให้สมองเรามีความจำดีขึ้นด้วย

นอกจากนี้ เนื่องจากสถานการณ์ที่ประเทศไทยของเรากำลังเผชิญกับโรคระบาดอย่างโควิด-19 อาหารบำรุงสมองที่เรานำมาแนะนำก็สามารถช่วยเพิ่มภูมิคุ้มกันที่ดีให้กับร่างกายด้วย และสิ่งที่สำคัญเลยคืออย่าลืม 8 แนวทางป้องกันตัวเองให้ห่างไกลโควิด-19 เพื่อที่เราจะได้ลดความเสี่ยงในการรับเชื้อ และห่างไกลจากโรคภัยได้ รวมทั้งโรคติดต่อโควิด-19 ที่กำลังระบาดอยู่ในตอนนี้นั้น ถือว่าเป็นโรคติดต่อที่ร้ายแรงและเป็นอันตรายอย่างมาก แต่ก็ยังมีอีก 14 โรคติดต่ออันตราย ที่เราควรรู้จักอีกด้วย