6 ผักผลไม้บำรุงตับ ช่วยล้างสารพิษ ที่ควรทาน

6 ผักผลไม้บำรุงตับ ช่วยล้างสารพิษ ที่ควรทาน

  • November 6, 2021
  • By Admin: maro
  • Comment: 0

สุขภาพ เป็นสิ่งที่เราจะให้ความสำคัญและใส่ใจในการดูแลตัวเองมากขึ้น ยิ่งในปัจจุบันที่มีโรคต่าง ๆ มากมายเกิดขึ้น การดูแลสุขภาพจึงไม่ใช่เรื่องที่เราจะผัดวันประกันพรุ่งได้ ซึ่งอวัยวะที่ทำงานหนักในการดูแลร่างกายของเรา คือ ตับ ที่มีหน้าที่ขับสารพิษต่าง ๆ ออกจากร่างกาย แต่บางทีเราก็ลืมที่จะดูแลตับของเรา การดูแลตับให้ไม่ต้องได้รับสารพิษมากนั้น สามารถทำได้จากการเลือกทานอาหาร 6 ผักผลไม้บำรุงตับ ช่วยล้างสารพิษ ที่ควรทาน เป็นอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกายอย่างมาก ทั้งยังช่วยดูแลตับ และช่วยดีท๊อกซ์สารพิษออกจากตับ

ผักผลไม้ล้างพิษ บำรุงตับ 6 ชนิด

ตับ

อวัยวะที่สำคัญของร่างกายนั้นมีหลายส่วน ซึ่งอวัยวะที่เราควรจะใส่ใจและดูแลอย่างมาก ยิ่งหากอายุเพิ่มมากขึ้น คือ ตับ ซึ่งตับนั้นเรียกได้ว่าเป็นอวัยวะที่มีขนาดที่ใหญ่ที่สุดในร่างกาย แถมยังทำหน้าที่ที่หนักหน่วงอย่างมาก ตับจึงมีความสำคัญอย่างมาก โดยตับ มีหน้าที่เผาผลาญสารอาหาร ควบคุมการใช้สารอาหารต่าง ๆ ตามความต้องการของร่างกาย เช่น ควบคุมน้ำตาลกลูโคสและโปรตีนในร่างกาย ควบคุมน้ำดี เพื่อใช้ในการย่อยไขมัน ควบคุมสารอาหารประเภทไขมัน เช่น คอเลสเตอรอล ไตรกลีเซอไรด์ และ ไลโปโปรตีน เป็นต้น อีกทั้งยังเป็นแหล่งเก็บ วิตามินและแร่ธาตุต่าง ๆ นอกจากนี้หน้าที่ ที่สำคัญที่สุดของตับอีกหน้าที่หนึ่ง คือ การกำจัดของเสีย โลหะหนัก ยา และสารพิษต่าง ๆ ออกจากร่างกาย การดูแลตับให้ไม่ได้รับสารพิษมากเกินไปจึงเป็นสิ่งที่สำคัญมาก การเลือกทานอาหารที่มีประโยชน์จึงช่วยดูแลตับได้ดี

6 ผักผลไม้บำรุงตับ ช่วยล้างสารพิษ ที่ควรทาน - ตับ

1. ลิ้นจี่

ผลไม้ที่สามารถช่วยดูแลตับ และดีต่อตับ คือ ลิ้นจี่ เรียกได้ว่าเป็นผลไม้ยอดนิยมในบ้านเราอย่างมาก เพราะมีรสหวาน ทานง่าย แถมยังนำไปทำเป็นขนมได้อีกด้วย นอกจกาความอร่อยแล้ว ลิ้นจี่ ยังมีสรรพคุณมากมายที่สามารถช่วยดูแลตับและร่างกายของเราได้ ลิ้นจี่นั่นอุดมไปด้วยโปรตีน ไขมัน กลูโคส ซูโครส วิตามิน เอ บี และกรดซิตริก ลิ้นจี่ถือเป็นผลไม้ทีมีฤทธิ์อุ่น ช่วยบำรุงตับและบรรเทาอาการตับอักเสบ ใครที่ยากจะดูแลร่างกายและดูแลตับให้แข็งแรงก็อย่าลืมทานลิ้นจี่

2. แครอท

หลาย ๆ คนน่าจะรู้จัก แครอท กันดีว่าเป็นผลไม้สารพัดประโยชน์ ที่สามารถนำไปประกอบอาหารได้มากมาย ทั้งในอาหารคาว รวมไปถึงสลัด ซึ่งแครอทนั้น สามารถช่วยดูแลเรื่องผิวพรรณ ดวงตา และสุขภาพต่าง ๆ  องเราได้เป็นอย่างดี อีกทั้งยังช่วยดูแลตับเราได้ดีมาก เพราะแครอทอุดมไปด้วยวิตามินหลากชนิด ไม่ว่าจะเป็น วิตามินเอ บี1 บี2 ซี ดี และวิตามินเค รวมทั้งยังมีกรดโฟลิก ฟอสฟอรัส โซเดียม โพแทสเซียม ธาตุเหล็ก สังกะสี และทองแดง ในด้านการแพทย์แผนจีนนับว่าแครอทเป็นผักที่มีฤทธิ์อุ่น จึงช่วยบำรุงตับ บำรุงเลือด ได้ดี และช่วยแก้อาการอาหารไม่ย่อยได้อีกด้วย เรียกได้ว่าเป็นผลไม้ที่มีประโยชน์ที่หลากหลาย อีกทั้งยังมีแคลอรี่น้อยสามารถทานลดน้ำหนักได้

6 ผักผลไม้บำรุงตับ ช่วยล้างสารพิษ ที่ควรทาน - แครอท

3. เกรปฟรุต

เป็นผลไม้ที่หลายคนอาจจะไม่ค่อยคุ้นหูกันนักกับ เกรปฟรุต ผลไม้ต่างประเทศที่มีรูปร่างหน้าตาคล้ายกับส้ม เพราะเป็นผลไม้ตระกูลส้ม ซึ่งเกรปฟรุตนั้น เป็นปผลไม้ที่มีประโยชน์ต่อร่างกายของเรามากมาย เพราะอุดมไปด้วยวิตามินซีและสารต้านอนุมูลอิสระ ซึ่งเป็น 2 ตัวช่วยที่สำคัญในการล้างพิษตับ และช่วยลดความเสี่ยงโรคมะเร็งตับ สามารถรับประทานได้ทั้งแบบสด ๆ หรือจะนำไปคั้นน้ำเพื่อดื่มแก้กระหายได้ เป็นอีกหนึ่งผลไม้ที่อร่อยและควรมี

4. อะโวคาโด

สายลดน้ำหนักต้องชื่นชอบกับผลไม้อย่าง อะโวคาโด ที่มีแคลอรี่น้อย มีสารอาหารสูง แถมยังมีไขมันดีที่ช่วยบำรุงร่างกาย อีกด้วย แต่สำหรับใครที่อยากจะดูแลตับของตัวเอง หรืออยากจะดีท๊อกซ์ของเสียออกจากตับนั้น อะโวคาโด ก็สามารถช่วยได้ดี เนื่องจากมีกรดไขมัน โอเมก้า3 6 และกลูต้าไธโอน ที่จะช่วยดูแลตับได้เป็นอย่างดี อะโวคาโดช่วยล้างพิษที่สะสมในตับและช่วยลดโอกาสเกิดโลหะหนักสะสมในตับได้ สาว ๆ ที่อยากจะลดน้ำหนักและอยากจะล้างพิษให้ตับไม่ควรพลาด

ผลไม้ล้างพิษ บำรุงตับ 6 ชนิด - อะโวคาโด

5. กะหล่ำปลี

เรียกได้ว่าเป็นผักที่ทุกบ้านต้องมีและมักจะนำมาประกอบอาหาร คือ กะหล่ำปลี  ที่มีประโยชน์ต่อร่างกายมากมาย  กะหล่ำปลี  เป็นผักยอดนิยมที่สามารถนำมาประกอบหารได้หลายประเภท ทำให้หลาย ๆ บ้านมักจะปลูกเป็นผักสวนครัว สำหรับคนที่อยากจะดูแลตับ หรือเสี่ยงต่อโรคตับพิการกะหล่ำปลีช่วยเพิ่มสารกลูต้าไธโอน ที่มีคุณสมบัติช่วยล้างควันพิษ และสารเคมีจากยาที่สะสมในตับได้ ใครที่อยากจะดูแลสุขภาพของตัวเงอให้ดีอย่าลืมนำกะหล่ำปลีมาทำอาหาร

6. ผักใบเขียว

ผักใบเขียว เรียกได้ว่าเป็นอาหารที่มีประโยชน์มากมาย สำหรับใครที่ต้องการดูแลสุขภาพ หรือดูแลตับนั้น สามารถเลือกทานผักใบเขียวได้ทุกชนิด เช่น ผักโขม ผักกาดหอม กวางตุ้ง หรือผักชนิดื่น ๆ ที่มีสีเขียว เพราะในผักใบเขียวทุกชนิดนั้นจะมีคุณสมบัติป้องกันการเกิดโลหะหนักในตับและชะล้างสารเคมีที่สะสมในตับ โดยเฉพาะสารเคมีประเภทยาฆ่าแมลงที่ร่างกายมักจะได้รับจากการบริโภคอาหารที่ไม่สะอาด ยิ่งปลูกผักใบเขียวทานเองยิ่งช่วยดูแลตับของเราได้ดีขึ้น

การดูแลร่างกายให้แข็งแรงและมีสุขภาพนี้นั้น การเลือกทานอาหารสำคัญอย่างมาก ยิ่งใครที่อยากจะดูแลตับเป็นพิเศษ ควรเลือกทานอาหารที่มีประโยชน์ มีโลหะหนัก มีสารพิษน้อย เพื่อที่ตับของเราจะได้ไม่ทำงานหนัก ซึ่งอาหารที่ควรทานก็มีอยู่หลายประเภท 6 ผักผลไม้บำรุงตับ ช่วยล้างสารพิษ ที่ควรทาน ที่จะช่วยทำให้ตับของเราทำงานดีขึ้นและมีสุขภาพทีดีขึ้น

ใครที่อยากจะมีสุขภาพที่ดีขึ้น หรือกำลังลดน้ำหนัก และสร้างกล้ามเนื้ออยู่นั้น อาหารที่มีโปรตีน เป็นอาหารที่จะช่วยบำรุงและซ่อมแซมร่างกายของเราได้เป็นอย่างดี เหมาะสำหรับคนที่ออกกำลังกาย อยากจะฟิตหุ่น รักษารูปร่าง หรือต้องการมีสุขภาพที่ดี ซึ่งอาหารที่มีโปรตีน ที่มาพร้อมประโยชน์ที่ดีต่อร่างกายมากมายนั้น ก็มีอยู่หลายอย่าง คลิกอ่านเพิ่ม ได้ที่นี่