6 อาหารโปรตีนสูงช่วยเสริมสร้างกล้ามเนื้อ ให้ได้หุ่นสวย

6 อาหารโปรตีนสูงช่วยเสริมสร้างกล้ามเนื้อ ให้ได้หุ่นสวย

  • October 14, 2021
  • By Admin: maro
  • Comment: 0

โปรตีน เป็นสารอาหารที่สำคัญอย่างมากสำหรับคนที่ต้องการสร้างกล้ามเนื้อ เพราะโปรตีนนั้นจะไปช่วยซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอของร่างกายจากการออกกำลังกายได้ ทำให้เรานั้นมีร่างกายที่แข็งแรง ทั้งยังมรหุ่นที่สวยงาม ยิ่งใครที่ออกกำลังกายควบคู่ไปด้วย ยิ่งทำให้ลดน้ำหนักได้ง่ายขึ้น การเลือกทานโปรตีนนั้นก็สามารถเลือกได้จากอาหารหลาย ๆ ชนิด 6 อาหารโปรตีนสูงช่วยเสริมสร้างกล้ามเนื้อ ให้ได้หุ่นสวย รวมอาหารที่มีโปรตีนสูง ที่ช่วยสร้างกล้ามเนื้อ ทั้งยังมีคุณประโยชน์ต่อร่างกายของเราอีกมากมาย

เสริมสร้างกล้ามเนื้อด้วย 6 อาหารโปรตีนสูง

1. เนื้อไม่ติดมัน (Lean Beef)

การออกกำลังกายด้วยการสร้างกล้ามเนื้อนั้น นอกจากจะต้องคำนึงถึงท่าออกกำลังกายแล้ว อาหารที่รับประทานก็สามารถช่วยเราสร้างกล้ามเนื้อได้เช่นกัน อย่าง เนื้อวัว เป็นอีกหนึ่งหารที่ช่วยเสริมสร้างกล้ามเนื้อได้ดี แต่การเลือกเนื้อวันนั้น ควรเลือก เนื้อไม่ติดมัน เพราะมีสารอาหารที่มีคุณประโยชน์ในการช่วยเสริมสร้างกล้ามเนื้อ ไม่ว่าจะเป็น ธาตุเหล็ก สังกะสี วิตามินบี อุดมไปด้วยโปรตีนที่มีคุณภาพสูง และ กรด อะมิโนจำนวนมากที่ทำงานร่วมกับอินซูรินในร่างกายเพื่อทำการเสริมสร้างการเติมโตกล้ามเนื้อ อีกข้อดีของเนื้อไม่ติดมันคือให้แคลอลี่ต่ำกว่าเนื้อที่ติดมันอีกด้วยทั่วไป และมักจะมีราคาที่ถูกกว่าเนื้อส่วนอื่นอีกด้วย หลายๆ ใครที่เป็นสายทานเนื้อไม่ควรพลาด

2. อกไก่ (chicken breast)

สำหรับคนที่อยากจะทานเนื้อสัตว์ แต่ไม่ชอบกลิ่นของเนื้อวัว หรือไม่ทานสัตว์ใหญ่นั้น เนื้อไก่ เป็นเนื้อสัตว์อีกหนึ่งชนิดที่จะช่วยให้คุณสร้างกล้ามเนื้อได้อย่างมีประสิทธิภาพ คุณควรเลือก อกไก่ หรือเนื้อไก่ลอกหนัง เพื่อดีต่อสุขภาพร่างกายของคุณ ซึ่งเนื้อไก่ นั้นอุดมไปด้วยแหล่งโปรตีนที่มีคุณภาพสูง มีประโยชน์ในการช่วยเสริมสร้างกล้ามเนื้อ สามารถปรุงอาหารได้หลายรูปแบบ แถมยังมีแคลอรี่ต่ำอีกด้วย จึงเหมาะแก่การเป็นอาหารเสริมสร้างกล้ามเนื้อที่กินง่ายและมีประโยชน์อีกด้วย

โดยคนที่ออกกำลังกายส่วนใหญ่ จะเลือกทานในส่วนของอกไก่ เพราะเป็นส่วนที่มีไขมันต่ำ โดยลอกหนักออกไปแล้วเหลือแต่ส่วนที่เป็นโปรตีน ซึ่งปัจจุบันนั้นอกไก่ก็หาทานได้ง่าย มีทั้งแบบเนื้อสด และแบบสำเร็จรูปมากมายให้ได้เลือก

3. ทูน่าและปลาอื่น ๆ (Tuna and Other Fish)

นอกจากเนื้อวัว และเนื้อแล้วนั้น ก็มีเนื้อสัตว์อีกชนิดที่ช่วยเสริมสร้างกล้ามเนื้อเราได้ดี ทั้งยังช่วยลดน้ำหนัก ควบคุมอาหารได้อีกด้วย อย่าง ปลา ซึ่งปลาที่จะเสริมกล้ามเนื้อ มีโปรตีนสูงนั้น คือ ทูน่าและปลาอื่น ๆ อีกมากมาย โดยในเนื้อปลานั้นมีโปรตีนอยู่สูงมาก อีกทั้งยังมีไขมันต่ำ และอุดมไปด้วยกรดไขมันโอเมก้า 3 ซึ่งทำหน้าทีในการเผาผลาญไขมันส่วนเกิน และมีส่วนช่วยให้ระบบเผาผลาญทำงานได้ดี นอกจากนี้โอเมก้า 3 ยังช่วยชะลอวัยให้เราดูอ่อนเยาว์ได้อีกด้วย

4. ไข่ (Egg)

อีกหนึ่งอาหารประจำสำหรับคนออกกำลังกายเลยก็ คือ ไข่ เรียกว่าใครที่อยากจะเสริมสร้างโปรตีนให้กับร่างกาย และอยากจะลดน้ำหนักนั้น ไข่ เป็นอาหารที่ตอบโจทย์อย่างมาก ทั้งมีประโยชน์ หาทานง่าย แถมยังทำได้หลากหลายเมนู ซึ่งในไข่ไก่นั้นอุดมไปด้วยโปรตีนที่มีคุณภาพสูง และมีกรดอะมิโน 9 ชนิด ,โคลีน ซึ่งเป็นไขมันชนิดหนึ่ง , รวมไปถึงวิตามิน D ที่สำคัญกับร่างกายโดยไข่แบ่งออกเป็น 2 ส่วน คือ ไข่แดง ที่เป็นส่วนของไขมัน ซึ่งเป็นไขมันชนิดดี มีประโยชน์ต่อร่างกาย และ ไข่ขาว ที่ให้โปรตีนที่มีความบริสุทธ์สูงอีกด้วย นอกจากนี้ไข่ยังเป็นอาหารยอดฮิตของคนที่ลดน้ำหนัก และสร้างกล้ามเนื้อ เพราะมีราคาที่ถูกแถมหาซื้อได้ง่าย

6 อาหารโปรตีนสูงช่วยเสริมสร้างกล้ามเนื้อ ให้ได้หุ่นสวย - ไข่ (Egg)

5. เวย์โปรตีน (Whey Protein)

เรียกได้ว่าเป็นอาหารที่คนเล่นฟิตเนส หรือคนที่สร้างกล้ามเนื้อจะต้องรู้จักเป็นอย่างดี กับ เวย์โปรตีน อาหารเสริมที่ที่ช่วยเสริมสร้างกล้ามเนื้อและให้ประโยชน์กับร่างกาย เวย์โปรตีน ที่เราเคยเห็นกันนั้น เป็นผงคล้าย ๆ กับนมผงที่เราจะต้องชงดื่ม สามารถดื่มได้ตามเวลาที่ต้องการ ซึ่งเวย์โปรตีนนั้น อุดมไปด้วยโปรตีนคุณภาพสูง เนื่องจากเป็นนมที่นำไปสกัดให้เหลือในแต่ในส่วนของ โปรตีน และมีไขมันน้อยที่สุด แถมยังทานได้ง่าย ทำให้เวย์โปรตีนได้รับความนิยมสูงมากในปัจจุบัน จนมีหลายรสให้ได้เลือก

6. ข้าวโอ๊ต (Oatmeal)

มากันถึงอาหารเสริมกล้ามเนื้อที่สามารถทานเล่นได้แบบไม่อ้วน แถมยังมีประโยชน์ด้วย คือ ข้าวโอ๊ต การที่เราจะสร้างกล้ามเนื้อได้นั้น นอกจากโปรตีนแล้วคุณจำเป็นที่จะต้องทานอาหารที่มีคาโบไฮเดรตอีกด้วย ซึ่งข้าวโอ๊ตนั้นเป็นอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกายของเรามาก ๆ อุดมไปด้วยคาร์โบไฮเดรต มีไขมันต่ำ เต็มไปด้วยประโยชน์ต่าง ๆ มากมายต่อร่างกาย เช่น ช่วยมีสารแอนตี้ออกซิแดนท์ช่วยในการดูดซึมไขมันของเสียต่าง ๆ ช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือด อีกทั้งยังมีคุณสมบัติช่วยลดไขมันอิ่มและตัวคอยช่วยดูดซับคอเลสตอรอลในลำไส้เล็ก ทำให้กินแล้วไม่อ้วน และยังมีอีกหลายคุณประโยชน์อีกมากมายต่อร่างกาย ข้าวโอ๊ตนั้นสามารถหาทานได้ทั้งเป็นแบบข้าว หรืออาหารทานเล่น

อาหารโปรตีนสูง - ข้าวโอ๊ต (Oatmeal)

นอกจากการออกกำลังกายจะเป็นการสร้างกล้ามเนื้อได้แล้วนั้น การเลือกทานอาหารที่มีปะโยชน์ ก็สามารถช่วยสร้างกล้ามเนื้อได้เช่นกัน สำหรับใครที่อยากจะปั้นหุ่น ดูแลร่างกาย หรือลดน้ำหนักนั้น การเลือกทานอาหารที่มีโปรตีนสูงสามารถช่วยได้  6 อาหารโปรตีนสูงช่วยเสริมสร้างกล้ามเนื้อ ให้ได้หุ่นสวย ที่คุณสามารถหาทานได้ง่าย ๆ แนะนำว่าควรเลือกทานอาหารที่มีประโยชน์ควบคู่ไปกับการออกกำลังกาย

นอกจากจะดูแลร่างกายให้มีรูปร่างที่สวยงาม และมีความแข็งแรงแล้วนั้น สำหรับใครที่อยากจะดูแลสุขภาพของตัวเองให้ดี มีภูมิคุ้มกันที่สูงขึ้นขึ้น ก็มีอาหารหลายชนิดที่จะช่วยบำรุงร่างกาย และดูแลภูมิคุ้มกันให้ดี จนสามารถต้านหวัดได้ สำหรับใครที่กำลังมองหาอาหารที่จะต้านหวัดได้ สามารถดูเพิ่มเติมได้ https://mohdnaser.com/8-herbs-against-colds-can-easily-found/