รู้จัก 14 โรคติดต่ออันตราย

รู้จัก 14 โรคติดต่ออันตราย

  • May 13, 2021
  • By Admin: maro
  • Comment: 0

ในปัจจุบันสถานการณ์ของโรคโควิด 19 ยังระบาดอยู่อย่างต่อเนื่อง และ โควิด 19 นี้ ก็ได้ถูกประกาศเป็นโรคติดต่ออันตราย ภายใต้พระราชบัญญัติโรคติดต่อ พ.ศ. 2558 ลำดับที่ 14 กันไปแล้ว ซึ่งโรคติดต่ออันตรายเป็นโรคที่สามารถติดต่อกันด้วยความรุนแรงสูง และยังสามารถแพร่ไปสู่ผู้อื่นได้อย่างรวดเร็ว ดังนั้น บทความของmohdnaserในวันนี้จึงจะพาทุกคนไปรู้จักกับอาการของ 14 โรคติดต่ออันตราย ที่นอกจากจะมีโรคโควิด 19 แล้ว ยังมีโรคติดต่ออะไรอีกบ้าง ไปดูกันเลย

รู้จัก 14 โรคติดต่ออันตราย

1.กาฬโรค

มีพาหะจากหมัดของสัตว์ฟันแทะจำพวกหนู กระรอก กระแต กระต่าย ทำให้เกิดอาการอักเสบ บวม โดยเฉพาะบริเวณขาหนีบ รักแร้ มีไข้สูง หนาวสั่น ปวดศีรษะ ต่อมน้ำเหลืองโต และอาจจะลุกลามเข้าสู่กระแสเลือด ทำให้เสี่ยงติดเชื้อในกระแสเลือดรุนแรง จนหัวใจวาย และอาจเสียชีวิต

2.ไข้ทรพิษหรือฝีดาษ

โรคนี้จะมีตุ่มขึ้นตามผิวหนังทั่วร่างกาย หากตุ่มแตกจะทำให้ติดต่อกันผ่านระบบทางเดินหายใจ และการสัมผัสทางผิวหนัง

3.ไข้เลือดออกไครเมียนคองโก

หากรับเชื้อเข้าสู่ร่างกายจะมีอาการป่วยเฉียบพลันและรุนแรง มีไข้ ปวดกล้ามเนื้อ มึนงง ปวดคอร่วมกับคอแข็ง ปวดศีรษะ ใบหน้าแดง กลัวแสง บางรายอาจคลื่นไส้ อาเจียน ท้องร่วง ปวดท้อง อารมณ์แปรปรวน สับสน ก้าวร้าว มีเลือดออกในกระเพาะอาหาร ปัสสาวะเป็นเลือด หรือมีเลือดออกจากเหงือก และอาจพบภาวะตับอักเสบด้วย

ไข้เลือดออกไครเมียนคองโก

4.ไข้เวสต์ไนล์

มียุงเป็นพาหะ แล้วนำเชื้อไวรัสเวสต์ไนล์มาติดต่อสู่คน หากติดเชื้อจะมีอาการไข้ ปวดศีรษะ หนาวสั่น มีเหงื่อออก มีผื่นที่ผิวหนัง อ่อนเพลีย ต่อมน้ำเหลืองอักเสบ ซึม ปวดข้อ และมีอาการคล้ายไข้หวัดใหญ่ ถ้ามีอาการรุนแรง จะมีอาการสมองอักเสบ หรือเยื่อหุ้มสมองอักเสบได้

5.ไข้เหลือง

อีกหนึ่งโรคที่มียุงเป็นพาหะ มีอาการตัวเหลืองหรือดีซ่าน ร่วมกับอาการไข้สูง ชีพจรเต้นช้าผิดปกติ ปวดกล้ามเนื้อร่วมกับปวดหลัง ปวดศีรษะ หนาวสั่น เบื่ออาหาร ต่อมาจะมีอาการเลือดออกปาก ออกจมูก ตา กระเพาะอาหาร ทำให้เกิดอาการอาเจียนและถ่ายเป็นเลือด จนถึงไตวาย

ไข้เวสต์ไนล์

6.โรคไข้ลาสซา

ไข้เลือดออกที่มีหนูเป็นพาหะ ติดต่อจากการสัมผัสละอองฝอยลมหายใจ หรืออุจจาระของหนูที่ติดเชื้อ ทำให้มีไข้ ปวดศีรษะ เจ็บคอ ไอ อาเจียน ท้องร่วง เจ็บหน้าอก และเป็นหนอง หากอาการหนักจะมีเลือดออก ช็อก และมีภาวะเกล็ดเลือดลดลงผิดปกติ

7.โรคติดเชื้อไวรัสนิปาห์

โรคติดต่อที่มีพาหะจากสัตว์อย่างค้างคาวผลไม้ สุกร ม้า แมว แพะ หรือแกะ ทำให้เกิดการติดเชื้ออย่างรุนแรงในทางเดินระบบหายใจ เกิดภาวะสมองอักเสบ เสี่ยงต่อการเสียชีวิตได้

โรคติดเชื้อไวรัสนิปาห์

8.โรคติดเชื้อไวรัสมาร์บวร์ก

โรคไข้เลือดออกที่มีต้นเชื้อมาจากลิงและค้างคาว อาการมีไข้สูงเฉียบพลัน อ่อนเพลีย ปวดกล้ามเนื้อ ปวดศีรษะมาก ตามมาด้วยเจ็บคอ ท้องเสีย มีผื่นนูนแดงตามตัว และมีอาการเลือดออกง่าย มักเกิดร่วมกับภาวะตับถูกทำลาย ไตวาย ช็อก และเสี่ยงต่อการเสียชีวิตมาก

9.โรคติดเชื้อไวรัสอีโบลา

แหล่งรังโรคอยู่ในลิงป่าและค้างคาวกินผลไม้ ติดโดยการสัมผัสสารคัดหลั่ง เช่น น้ำมูก น้ำลาย และการปนเปื้อนในห้องปฏิบัติการ โรคนี้มีความรุนแรงค่อนข้างมาก และยังแพร่กระจายได้รวดเร็ว

โรคติดเชื้อไวรัสอีโบลา

10. โรคติดเชื้อไวรัสเฮนดรา

อาการมีไข้สูง ปวดศีรษะ เจ็บคอ วิงเวียน ซึม สับสน และมักจะพบอาการปอดอักเสบ ในรายที่มีอาการรุนแรง อาจมีภาวะระบบทางเดินหายใจล้มเหลว เสี่ยงต่อการเสียชีวิตได้

11.โรคซาร์ส

มาจากเชื้อไวรัสซาร์ส สามารถแพร่กระจายจากคนสู่คนได้ผ่านสารคัดหลั่งของผู้ติดเชื้อ มีอาการครั่นเนื้อครั่นตัว ปวดกล้ามเนื้อ ไอ หายใจลำบาก ท้องเสีย (ในบางราย) ปอดอักเสบ และอาจเสียชีวิตได้

โรคติดเชื้อไวรัสเฮนดรา

12.โรคเมอร์ส

มีอาการไข้ ไอ หอบ บางรายอาจมีอาการท้องเสีย อาเจียน หรือถ้าเป็นหนักจะมีภาวะปอดอักเสบ ระบบทางเดินหายใจล้มเหลว อวัยวะล้มเหลว ไตวาย เสี่ยงต่อการเสียชีวิต

13.วัณโรคดื้อยาหลายขนานชนิดรุนแรงมาก

ดื้อยา ได้แก่ ไอโซไนอะซิด, ไรแฟมพิซิน, กลุ่มยาฟลูออโรควิโนโลน และกลุ่มยาทางเลือกที่สอง เป็นยาชนิดฉีด จึงจะไม่สามารถใช้ยาดังกล่าวรักษาได้ และมีโอกาสในการแพร่เชื้อไปสู่คนอื่นๆ ได้ง่าย แถมตัวเองยังมีความเสี่ยงที่อาการป่วยจะรุนแรงถึงขั้นเสียชีวิตได้ด้วย

วัณโรคดื้อยาหลายขนานชนิดรุนแรงมาก

14.โรค COVID-19

เกิดจากเชื้อโคโรนาไวรัส สายพันธุ์ใหม่ 2019 เชื่อว่ามีพาหะเป็นค้างคาว ก่อให้เกิดโรคทางเดินหายใจอักเสบในคน และติดต่อกันได้ผ่านการสัมผัสสารคัดหลั่งของผู้ป่วย อาการมีไข้สูง ไอ จาม มีน้ำมูก เจ็บคอ แน่นหน้าอก เหนื่อยหอบ และหากมีอาการหนักจะมีภาวะปอดบวม ปอดอักเสบขั้นรุนแรง เสี่ยงต่อการเสียชีวิตได้

จาก 14 โรคติดต่ออันตราย ที่ได้รู้จักกันไปแล้ว หวังว่าจะเป็นประโยชน์ต่อทุกคนให้มีความระมัดระวังในการใช้ชีวิตประจำวันให้มากขึ้น เพื่อให้ห่างไกลจากโรคภัยต่างๆ ได้