10 ประโยชน์ของน้ำเปล่าที่หลายคนควรรู้ เพื่อมีสุขภาพที่ดี

10 ประโยชน์ของน้ำเปล่าที่หลายคนควรรู้ เพื่อมีสุขภาพที่ดี

  • August 23, 2021
  • By Admin: maro
  • Comment: 0

น้ำ ถือเป็นปัจจัยสำคัญต่อการดำรงชีวิต เพราะเป็นส่วนประกอบของร่างกาย ถึง 70%  ถ้าเราดื่มน้ำไม่เพียงพอก็จะทำให้ร่างกายของเราขาดสมดุลขึ้นได้ สำหรับใครที่อยากจะมีสุขภาพร่างกายที่ดี และมีผิวพรรณที่สวย วิธีที่สามารถทำได้ง่าย ๆ ที่บ้านนั่นก็คือ การดื่มน้ำให้เพียงพอต่อความต้องการของร่างกายในแต่ละวัน ซึ่งประโยชน์ของน้ำเปล่านั้นไม่ได้มีเพียงแค่ทำให้เราอิ่ม น้ำเปล่ายังมีประโยชน์อีกมากมาย 10 ประโยชน์ของน้ำเปล่าที่หลายคนควรรู้ เพื่อมีสุขภาพที่ดี จะช่วยให้คุณรู้จักประโยชน์ของการดื่มน้ำมากขึ้น

10 ประโยชน์ของน้ำเปล่าที่หลายคนควรรู้ เพื่อมีสุขภาพที่ดี

1. ดีต่อสมอง และระบบประสาท

การดื่มน้ำให้เพียงพอต่อความต้องการของร่างกาย เป็นสิ่งที่ทำให้เรามีสุขภาพที่ดี และยังช่วยทำให้ระบบต่าง ๆ ของร่างกายทำงานได้ดีขึ้น เพราะในร่างกายของคนเราประกอบไปด้วยน้ำ  70 เปอร์เซ็นต์ ซึ่งเป็นส่วนสำคัญที่จะช่วยหล่อเลี้ยงระบบต่าง ๆ ของร่างกาย โดยเฉพาะสมอง และระบบประสาทที่จะทำงานได้ดียิ่งขึ้น ฉะนั้นควรดื่มน้ำเปล่าให้พอดี และดื่มน้ำที่สะอาดในทุก ๆ วัน

10 ประโยชน์ของน้ำเปล่าที่หลายคนควรรู้ เพื่อมีสุขภาพที่ดี - ดีต่อสมอง และระบบประสาท

2. ผิวสวยเพราะดื่มน้ำ

น้ำเปล่า ถือเป็นสิ่งที่จะช่วยให้ร่างกายของเรามีสุขภาพที่ดี นอกจากนี้ยังช่วยให้เรามีผิวพรรณที่ดี การดื่มน้ำเปล่าทำให้ผิวสวย ถือเป็นเรื่องจริง เพราะน้ำจะไปช่วยให้เซลล์ในร่างการของเราลอยขึ้น และยังช่วยเติมเต็มพวกเซลล์ เนื้อเยื่อต่าง ๆ ที่ห่อเหี่ยวให้กลับมาเต่งตึงขึ้น ทำให้ผิวพรรณของเราดูใส เปล่งปลั่ง และยังดูอ่อนเยาว์ขึ้น เป็นการดูแลผิวที่ง่ายมาก ๆ และไม่เสียเงินมากอีกด้วย

3. ช่วยล้างสารพิษในร่างกาย

น้ำ นั้นมีส่วนช่วยในการกำจัดของเสียของร่างกายให้มีประสิทธิภาพขึ้น โดยปกตินั้นร่างกายจะขับของเสียออกทาง อุจจาระ ปัสสาวะ และรูขุมขน ซึ่งของเสียเหล่านี้จะถูกขับออกากร่างกายได้ดียิ่งขึ้น เพียงค่าคุณดื่มน้ำเปล่าให้เพียงพอต่อความต้องการของร่างกายในแต่ละวัน ซึ่งถ้าเราดื่มน้ำน้อยนั้นของเสียที่ร่างกายต้องขับก็จะออกมาน้อย อาจจะทำให้เกิดของเสียสะสมในร่างกายมากเกินไป ทำให้เป็นอันตรายได้

4. ช่วยเพิ่มการไหลเวียนโลหิตให้มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น

การดื่มน้ำนั้นนอกจากจะช่วยในเรื่องระบบการทำงานต่าง ๆ ของร่างอย่าง สมอง ประสาท และการขับของเสียนั้น ยังช่วยป้องกันอาการเลือดข้น ซึ่งเป็นสาเหตุสำคัญของโรคหลอดเลือดได้ เพราะปริมาณน้ำที่เรารับเข้าไปในร่างกายนั้นจะไปช่วยระบบไหลเวียนเลือดให้เลือดของเรามีความสมดุลกับร่างกาย  และลดอาการข้นของเลือดลงได้ ใครที่มีปัญหาเรื่องเลือดข้นเกินไปต้องหันมาดื่มน้ำบ่อย ๆ

5. ระบบต่าง ๆ ในร่างกายทำงานดีขึ้น

ร่างกายของเรามีความจำเป็นต้องใช้น้ำในการหล่อเลี้ยงสูงมาก เพราะทุกอวัยวะ และทุกระบบการทำงานในร่างกายนั้น หล่อเลี้ยงด้วยน้ำ และเลือดซึ่งไหลเวียนกันอยู่ ไม่ว่าจะเป็นสมอง ระบบทางเดินหายใจ ทางเดินอาหาร หรือแม้แต่ตามข้อต่อต่าง ๆ ก็ต้องใช้น้ำในการหล่อเลี้ยงไม่ให้เกิดอันตราย ดังนั้นการมีสุขภาพร่างกายภายในที่ดีที่สุดนั้นต้องเริ่มต้นจาการดื่มน้ำ

ประโยชน์ของน้ำเปล่า - ระบบต่าง ๆ ในร่างกายทำงานดีขึ้น

6. ช่วยส่งเสริมการทำงานของไต

ไต เป็นอวัยวะที่คัดกรองของเสีย ที่ช่วยดูแลร่างกายเรา ซึ่งเมื่อเราดื่มน้ำให้เพียงพอต่อความต้องการของร่างกาย แล้วนั้น น้ำก็จะไปเจือจางเกลือ และแร่ธาตุที่มีมากเกินไปในไตของเราที่เป็นต้นเหตุทำให้เกิดนิ่ว จึงลดความเสี่ยงโรคนิ่วในไตได้ ซึ่งการดื่มน้ำนั้นนอกจากจะช่วยเจอจางแร่ธาตุต่าง ๆ ที่เข้มข้นมากเกินไปแล้ว ยังช่วยบำรุงให้ไตของเราทำงานดีขึ้น ไม่ทำงานหนักอีกด้วย

7. ช่วยระบบย่อยอาหาร

การดื่มน้ำที่เพียงพอนั้น ส่งผลต่อการช่วยย่อยอาหารโดยตรง เพราะร่างกายของเราจำเป็นต้องใช้น้ำอย่างมาก การย่อยอาหารก็เช่นกัน ที่ต้องอาศัยน้ำในการดึงความชุ่มชื้น เพราหากเราดื่มน้ำน้อย ร่างกายก็จะไปดึงความชุ่มชื้น หรือดึงน้ำจากที่อื่นแทน เช่น อุจาระ ซึ่งอาจจะทำให้เราขับถ่ายยาก และเป็นโรคท้องผูก ดังนั้นใครที่เป็นคนที่ขับถ่ายอยากต้องลองดื่มน้ำให้มากขึ้น เพื่อที่ร่างกายจะได้ไม่ไปดึงน้ำจากส่วนอื่นมากเกินความจำเป็น อีกทั้งยังทำให้ร้างกายของเราไม่สะสมของเสียเป็นเวลานาน ก็จะช่วยให้ผิวพรรณของเราดูเปล่งปลั่งอีกด้วย

8. ช่วยเรื่องระบบเผาผลาญ

ใครที่กำลังจะหาวิธีลดน้ำหนัก วิธีนี้ก็เป็นทางเลือกหนึ่งที่นอกจากจะไม่ใช่เงินเยอะแล้วนั้น การดื่มน้ำลดหุ่น ก็ยังช่วยทำให้เรามีสุขภาพที่ดีอีกด้วย เพราะเป็นตัวการสำคัญที่ช่วยให้ปฏิกิริยาเคมีของกระบวนการเผาผลาญอาหาร และไขมันในร่างกายเป็นไปอย่างปกติ

9. ช่วยควบคุมอุณหภูมิของร่างกายให้คงที่ตลอดเวลา

สำหรับใครที่ไม่ความร้อนนั้น การดื่มน้ำก็ถือเป็นตัวเลือกทางหนึ่งที่จะทำให้ร่างกายของเราไม่ร้อนจนเกินไป เพราะว่าน้ำนั้นช่วยระเหยความร้อน และช่วยควบคุมความร้อนในร่างกายของเรา ไม่ทำให้ร่างกายของเรานั้นร้อนจนเกินไป อีกทั้งยังช่วยขับความร้อนออกไปทางเหงื่อทำให้ตัวเรานั้นเย็นขึ้น และไม่หงุดหงิดมากขึ้น ทั้งนี้ร่างกายของเราก็จะมีอุณหภูมิที่คงที่ตลอดเวลา เรียกได้ว่าการดื่มน้ำมีประโยชน์มากมายเลย

10. ช่วยลดความเสี่ยงการเป็นโรคมะเร็ง

น้ำ ถือเป็นตัวช่วยสำคัญที่จะทำให้เราสุขภาพดี เพราะน้ำนั้นจะช่วยลำเลียงของเสียออกจากร่างกาย ซึ่งของเสียที่ออกไปนั้นก็อาจจะเป็นสาเหตุของการก่อมะเร็งต่าง ๆ ในร่างกาย ซึ่งเมื่อเราดื่มน้ำสะอาดที่เพียงพอต่อความต้องการของร่างกายแล้วนั้น ร่างกายเราก็จะมีประสิทธิภาพในการขับของเสียมากขึ้น และรักษาสมดุลได้มากขึ้น

ประโยชน์ของน้ำเปล่า - ช่วยลดความเสี่ยงการเป็นโรคมะเร็ง

ประโยชน์ของการดื่มน้ำเปล่านั้นสามารถทดแทนการทานอาหารเสริมต่าง ๆ ของเราได้ ทั้งยังช่วยให้ระบบไหลเวียนเลือด ระบบย่อยอาหาร และสมองของเราทำงานได้มีประสิทธิภาพมากขึ้น และการดื่มน้ำยังทำให้ผิวสวย มีสุขภาพดี เปล่งปลั่ง และดูอ่อนเยาว์ลงด้วย 10 ประโยชน์ของน้ำเปล่าที่หลายคนควรรู้ เพื่อมีสุขภาพที่ดี ใครที่อยากมีสุขภาพดีแบบไม่ต้องเสียตังมากมาย แค่ลองดื่มน้ำให้ครบวันละ 2 ลิตรก็จะทำให้เรามีสุขภาพที่ดีขึ้นแล้ว

สำหรับใครที่อยากจะดูแลสุขภาพของตัวเองให้ดีมากขึ้น โดยเฉพาะในระบบทางเดินหายใจนั้น นอกจากการดื่มน้ำแล้ว การดูแลปอดด้วย การฟอกปอด ก็สามารถช่วยให้เรามีสุขภาพที่ดีได้ ซึ่งการฟอกปอดนั้นก็สามารถทำได้ง่าย ๆ ที่บ้าน 8 วิธีล้างปอดง่าย ๆ ทำเมื่อไหร่ก็ได้ ช่วยให้เรามีระบบทางเดินหายใจที่สะอาดขึ้น มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น

และใครที่กำลังมีปัญหาเกี่ยวกับผม ผมร่วง รังแค ที่อาจจะเกิดจากหลาย ๆ ปัจจัย วิธีง่าย ๆ ที่ปลอดภัย และสามารถช่วยแก้ปัญหาผมได้ดีนั่นคือ 7 สมุนไพรขจัดรังแค ปลอดภัยได้ผมสุขภาพดี ช่วยดูแลสุขภาพผมของเราให้แข็งแรง หมดทุกปัญหาผม ทั้งยังเป็นสมุนไพรที่ปลอดภัยและมีสรรพคุณดี ๆ มากมาย